1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Thứ trưởng Nguyễn Nhật hội đàm với Bộ trưởng GTVT Thái Lan

- Nguồn: Bộ GTVT

Nhân chuyến công tác tham gia đoàn của Thủ tướng Chính phủ thăm chính thức Thái Lan, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ GTVT Thái Lan Prajin Juntong. Buổi hội đàm diễn ra bên lề cuộc họp nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 3.Thứ trưởng Nguyễn Nhật cùng đoàn công tác của Bộ GTVT trong buổi Hội đàm
 
Tại buổi Hội đàm, Thứ trưởng Bộ GTVT VN Nguyễn Nhật khẳng định: "Trong bối cảnh ASEAN đang tiến tới hoàn thành xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015, cuộc họp nội các chung giữa hai Chính phủ đã thắt chặt thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực trọng tâm, trong đó có giao thông vận tải, góp phần cho sự phát triển chung của hai nước và nâng tầm vị thế của mỗi nước trong khu vực. Bộ GTVT Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ của Bộ GTVT Thái Lan và cá nhân ngài Bộ trưởng đối với phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam.
 
Thứ trưởng nhấn mạnh, vừa qua, Việt Nam và Thái Lan đã thống nhất mở các tuyến xe buýt kết nối giữa ba nước Việt Nam – Lào – Thái Lan. Việt Nam đề nghị bổ sung tuyến Nong Khai (Thái Lan) – Viêng Chăn (Lào) -  Hà Nội (Việt Nam) vào mạng lưới buýt này. Đồng thời lựa chọn một trong 5 tuyến vận tải hành khách kết nối 3 nước để thí điểm mời các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước giữa các bên cùng nhau tham gia khảo sát về hành trình, tuyến đường, nhu cầu vận chuyển hành khách, biển báo, cơ sở hạ tầng đường bộ giữa các bên..... trước khi các bên ký bản ghi nhớ.
 
Về hợp tác hàng hải, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đề nghị phía Thái Lan tạo điều kiện và giảm thiểu thủ tục hành chính cho tàu, hàng hóa, thuyền viên khi vào cảng của Thái Lan; Giảm các phí, lệ phí thủ tục xuất nhập cảnh cho tàu ở mức hợp lý (như phí gác tàu). Thứ trưởng mong muốn hai bên sớm thành lập Nhóm nghiên cứu về tuyến vận tải ven biển từ bờ biển phía đông của Thái Lan tới bờ biển phía Nam của Việt Nam để thúc đẩy việc mở tuyến (nghiên cứu chủng loại hàng hóa, loại tàu, cảng biển kết nối…).
 
Liên quan tới cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động của các hãng hàng không, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đề nghị phía Thái Lan hỗ trợ, sớm cấp phép khai thác thường lệ cho liên danh hàng không Thai Vietjet. Dự kiến, hãng này sẽ khai thác các chuyến bay thường lệ nội địa và quốc tế đến/đi từ Thái Lan từ tháng 9/2015.
 

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Bộ GTVT Thái Lan Prajin Juntong đánh giá cao hợp tác giao thông vận tải giữa hai nước. Với những đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Nhật  Bộ trưởng Prajin Juntong giao các đơn vị liên quan của Bộ khẩn trương phối hợp với phía Việt Nam và các nước liên quan sớm hoàn tất các nội dung cơ bản trong tháng 9/2015 để có thể hoàn tất toàn bộ nội dung đề xuất hợp tác trong tháng 11/2015 (nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 21). 

GỬI Ý KIẾN