1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Phó thủ tướng: 'Việt Nam không chấp nhận đe dọa, áp đặt'

- Nguyễn Quân

"Với niềm tự hào và phẩm giá dân tộc, chúng ta không chấp nhận đánh đổi độc lập, chủ quyền để lấy bất kỳ thứ gì và không chấp nhận bất kỳ hình thức đe dọa, áp đặt nào", Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.


Sáng 7/6, Bộ Tài nguyên Môi trường và thành phố Hải Phòng tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ Biển-Hải đảo Việt Nam 2014 tại khu du lịch Đồ Sơn.

 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông - mối quan tâm chung của nước ta và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.
 

Phó thủ tướng: "Đảng, Nhà nước ghi nhận, tôn vinh, đồng thời thực hiện nhiều chính sách phù hợp với cống hiến, hy sinh của chiến sĩ, đồng bào".
 
Theo Phó Thủ tướng, tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp do những hành động sai trái, ngang ngược, bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế của Trung Quốc.
 
Ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc còn huy động lực lượng hộ tống gồm máy bay, tàu chiến xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Nước này liên tục có những hành động khiêu khích, gây hấn, tấn công tàu chấp pháp và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động trong vùng biển Việt Nam. 
 
"Hành động đó của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Hành động sai trái của Trung Quốc không chỉ bị Việt Nam mà còn bị nhiều quốc gia, tổ chức, cá nhân trên thế giới lên án mạnh mẽ", Phó thủ tướng nói.
 
Việt Nam mong muốn hòa bình, hữu nghị nhưng hòa bình hữu nghị phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, chủ quyền. "Với niềm tự hào và phẩm giá dân tộc, chúng ta không chấp nhận đánh đổi độc lập, chủ quyền lấy bất kỳ thứ gì và không chấp nhận bất kỳ hình thức đe dọa, áp đặt nào", Phó thủ tướng khẳng định.
 

Giàn khoan Trung Quốc hạ đặt trái phép trong khu vực thềm lục địa của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông.
 
Ông Hải cho hay, thời gian qua, các cán bộ, chiến sĩ kiểm ngư, cảnh sát biển, đồng bào và ngư dân ngày đêm kiên cường bám biển, giữ biển, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng. Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng ghi nhận, tôn vinh, đồng thời thực hiện nhiều chính sách phù hợp với cống hiến, hy sinh của chiến sĩ, đồng bào.
 
Nhân sự kiện này, một lần nữa, "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan vô điều kiện khỏi vùng biển của Việt Nam và giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình, đối thoại trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế".
 
Cùng với việc giữ vững chủ quyền lãnh thổ, hoà bình, ổn định ở Biển Đông, Phó thủ tướng cho rằng, Việt Nam cần làm tốt công tác quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lợi từ biển đảo cho sự nghiệp phát triển đất nước. 
 
Vị lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường kiện toàn thiết chế quản lý nhà nước về biển và hải đảo, trong đó đặc biệt chú ý tăng cường năng lực cho hệ thống cơ quan quản lý nhà nước tổng hợp, thống nhất về tài nguyên môi trường biển, hải đảo. 
 
"Thế kỷ XXI là thế kỷ của đại dương, Việt Nam là một quốc gia biển không ngừng hướng đến mục tiêu trở thành đất nước mạnh về biển, làm giàu từ biển”, Phó Thủ tướng kết luận.
 
Tướng Vịnh: 'Chúng ta đủ khả năng đáp trả'
"Chúng ta đủ khả năng đáp trả, nhưng chúng ta không đáp trả vì nó không phải là hành vi phù hợp với luật pháp quốc tế và nó cũng không phù hợp với đạo lý Việt Nam và cũng không giải quyết được vấn đề gì cả", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời VTV.

GỬI Ý KIẾN