1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Không ngừng xây dựng “thế trận lòng dân”, thế trận an ninh nhân dân trên biển (kỳ 2)

- Bảo Đức - Đức Yên - Xuân Qúy - Huy Phúc - Bạt Tuấn

Cảnh sát biển Việt Nam trong thời gian qua đã đóng vai trò to lớn trong nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh biển, làm chỗ dựa vững chắc cho nhân dân làm ăn, sinh sống. Thiếu tướng Trần Văn Nam, Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển; Đại Tá Trần Văn Rồng, Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 1. trả lời phỏng vấn VietnamNet.Đại Tá Trần Văn Rồng, Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 1

Tuyên truyền phổ biến pháp luật, giúp ngư dân phòng chống dịch 
 
Được biết Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đang đẩy mạnh hoạt động dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” rất hiệu quả. Thưa Đại tá Trần Văn Rồng - Chính ủy BTL Vùng CSB 1, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 1 đã triển khai nhiệm vụ này như thế nào? Nhất là đối với nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến pháp luật, giúp đỡ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, phòng chống với dịch bệnh trên biển?
 
Nhận thức đúng vị trí, vai trò, tầm quan trọng của ngư dân trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên biển, bám sát thực tiễn đặc điểm, tình hình vùng biển được phân công, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 luôn chú trọng làm tốt công tác dân vận với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng.
 
Trong đó việc triển khai thực hiện Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” là một điểm sáng nổi bật. Với mục tiêu là tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng các xã, huyện đảo vững mạnh; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ ngư dân hoạt động nghề cá an toàn, đúng pháp luật và phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển trong bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự, an toàn trên biển, đảo. Có thể nói, đây là Mô hình mang tính đột phá, thể hiện ý thức, trách nhiệm chính trị cao, sự sáng tạo của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển trong việc cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/QUTW, ngày 26-10-2015 của Quân ủy Trung ương về “Tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới”.
 
Qua gần 4 năm thực hiện (2017-2020), Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” mà BTL Vùng Cảnh sát biển 1 triển khai thực hiện đã chứng minh được tính hiệu quả thiết thực. Thông qua các hoạt động như phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật; vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn biển, đảo; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng cờ Tổ quốc, áo phao, tặng quà cho ngư dân nghèo, đối tượng chính sách; giúp đỡ nhân dân các xã, (huyện) đảo phát triển kinh tế - xã hội…
 
Các hoạt động trên đã thắt chặt tình cảm quân - dân thêm gắn bó, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển; góp phần tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển” trong thời kỳ mới.
 
Chính vì vậy, năm 2019, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển quyết định nâng cấp thành Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” và triển khai trong toàn lực lượng.
 
Đối với công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, giúp đỡ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, phòng chống dịch bệnh, BTL Vùng đã thường xuyên phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương nơi đơn vị đứng chân tiến hành tuyên truyền cho cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, công nhân, nhân dân, ngư dân trên địa bàn 10 tỉnh thành ven biển phía Bắc.
 
Đồng thời, phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, tổ chức tuyên truyền về các nội dung Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam; Hiệp định hợp tác nghề cá; Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ; Pháp lệnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam; những điều ngư dân cần biết khi đánh bắt, khai thác hải sản trên khu vực đánh cá chung; tác hại của ma túy v.v.
 
Từ năm 2017 đến nay, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã tiến hành tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho 4.200 lượt quân nhân; phối hợp với các lực lượng tổ chức 43 đoàn tuyên truyền biển, đảo, ma túy và những nội dung liên quan đến hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam cho hơn 14.000 lượt người trên các địa bàn; cấp phát gần 51.000 tờ rơi, tờ gấp các loại; tặng trên 1.600 lá cờ Tổ quốc, 900 phao cứu sinh, áo phao cho nhân dân và ngư dân làm ăn trên biển.
 
Thời gian qua, trước tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhằm cụ thể hóa Chỉ thị của Thủ tướng về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã tổ chức các hoạt động thăm, động viên, tặng khẩu trang, nước sát khuẩn cho bà con ngư dân các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Bình cũng như các chốt trực phòng, chống dịch tại một số điểm trong nội thành Hải Phòng. Cụ thể, đã cấp phát gần 10.000 khẩu trang; 400 lọ nước rửa tay; trên 1.000 bánh xà phòng; gần 1.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Hoạt động trên của BTL Vùng CSB 1 đã góp phần cùng các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.
 
Thiếu tướng Trần Văn Nam, Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển
 
Đa dạng các hình thức tuyên truyền
 
Một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết 36 là nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vậy xin Thiếu tướng Trần Văn Nam cho biết kết quả của nhiệm vụ này trong thời gian qua?
 
Trong hơn hai năm qua (2018 - 2010), Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp tổ chức tuyên truyền biển, đảo và tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân các tỉnh, thành ven biển và ngư dân làm ăn trên biển về pháp luật bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc; những điều ngư dân cần biết khi khai thác hải sản trên biển, những điều ngư dân cần biết về cứu hộ, cứu nạn trên biển, tình hình trên các vùng biển, hướng dẫn ngư dân khai thác hải sản trên biển đúng pháp luật..., bằng nhiều hình thức như: Thông qua Chương trình công tác Dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, Mô hình “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo”; tổ chức các Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”; giao lưu văn hóa, sân khấu hóa, phát tờ rơi, tờ gấp, băng đĩa hình; gặp gỡ trực tiếp, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ của địa phương; trên Tạp chí, trang tin điện tử Cảnh sát biển và các báo, đài Trung ương, địa phương.
 
Chúng tôi đã tổ chức thành công 22 Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại 21 điểm trường THCS trên 16 tỉnh thành, tuyên truyền về pháp luật, về biển đảo và phòng chống tác hại của Ma túy, bạo lực cho 11.500 giáo viên, học sinh, cán bộ và Nhân dân. Tổ chức tuyên truyền tập trung và cử các tổ đội trực tiếp xuống các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động và neo đậu tại bến để tuyên truyền với hơn 622  buổi cho hơn 117. 827cán bộ, nhân dân, ngư dân trên địa bàn các tỉnh thành ven biển; cấp phát hơn198.000 tờ rơi, tờ gấp các loại và 3.000 đĩa DVD. 
 
Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh nội bộ của địa phương hơn 112 buổi. Phối hợp với các cơ quan thông tấn tuyên truyền 3.285 tin bài, 153 phóng sự, 36 phim bổ trợ cho công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật. Phối hợp, ký kết với Đài truyền hình các tỉnh thành ven biển xây dựng và phát sóng 182 Chuyên mục “Vì chủ quyền an ninh biển đảo”. Phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam xây dựng bộ tem “Tàu Cảnh sát biển Việt Nam” . 
 

Duy trì thường xuyên có hiệu quả hoạt động của Tủ sách pháp luật ở các cơ quan, đơn vị và trên các tàu Cảnh sát biển phù hợp với tình hình thực tế và đặc thù hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển. Qua hơn 2 năm triển khai Hoạt động “Tủ sách pháp luật”, tổng số lượt cán bộ, chiến sĩ  trong toàn lực lượng tham gia đọc, nghiên cứu tại chỗ là 39.850 lượt người; tham gia mượn, nghiên cứu là 17.585 lượt người. Biên soạn, in ấn và phát hành 3000 cuốn “Sổ tay pháp luật Cảnh sát biển Việt Nam” và 5000 cuốn “Sổ tay tuyên truyền cho ngư dân của Cảnh sát biển Việt Nam”.  

GỬI Ý KIẾN