1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

80 tàu TQ đã vào vùng biển Việt Nam

- VietnamNet

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: Chúng tôi mở họp báo quốc tế để công bố hành vi sai trái của Trung Quốc.


Chiều nay (7/5), Bộ Ngoại giao họp báo quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. Chủ trì họp báo có Phó Chủ nhiệm UB Biên giới Quốc gia Trần Duy Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu, đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) Ngô Mai Thịnh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.
 
 
Mở đầu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định : "Chúng tôi mở họp báo quốc tế để công bố hành vi sai trái của Trung Quốc" - ông Bình nhấn mạnh
 
Tiếp đó, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm UB Biên giới Quốc gia trình bày diễn biến sự việc cho đến nay. Theo ông Hải, từ ngày 1/5 giàn khoan HD 981 cùng các tàu hộ vệ của trung quốc di chuyển vào vùng biển việt nam, 2/5 giàn khoan định vị ở tọa độ định vị ở vị trí có tọa độ 15 độ29’58s vĩ bắc và 111 độ 16p6’ kinh đông. Vị trí này trên bản đồ nằm hoàn toàn trên thềm lục địa của Việt Nam nằm cách bờ biển Hải Nam khoản 130 hải lý và cách đảo lý sơn khoảng 122 hải lý.
 
"ViệcTrung Quốc đưa giàn khoan HD 981 cùng các tàu hộ tống vào vùng đặc quyến kinh tế của Việt Nam , thềm lục địa của Việt Nam vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam quy định bởi Công ước LHQ luật Biển được quy định năm 1982" - ông Hải nói.
 
Ngay sau khi có tin việc Trung quốc đưa giàn khoan hd 981 vào thềm lục địa Việt Nam, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã tiến hành các biện pháp đấu tranh ngoại giao kiên quyết. trong những ngày qua chúng tôi đã có tổng cộng 8 cuộc làm việc với Trung quốc, trong đó có 6 cuộc gặp trực tiếp, 3 cuộc gặp ở Hà Nội và 3 cuộc gặp tại Bắc Kinh và 2 cuộc điện đàm giữa trưởng đoàn đàm phán cấp chính phủ ở 2 nước và giữa Phó thủ tướng Phạm Bình Minh với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì.
 
 
"Trong các cuộc làm việc này chúng ta đã khẳng định việc làm của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng công ước LHQ cũng như Tuyên bố ở Biển đông DOC , vi phạm thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước cũng như thỏa thuận thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết những vấn đề trên biển. Việt Nam kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc".
 
Ngoài ra Bộ Ngoại giao cũng đã triệu đại biện cơ quan Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm phản đối Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan cũng như các tàu hộ vệ ra khỏi vùng biển Việt Nam.
 
Được biết số lượng tàu trung quốc khu vực này lên tới khoảng 80 tàu, số lượng tàu tăng lên hàng ngày tạo nên tình hình hết sức căng thẳng tại thềm lục địa.
 
Tiếp đó, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu trình bày diễn biến trên thực địa. Ông cho hay, Trung Quốc đã đưa đến hiện trường cho đến giờ phút này tổng cộng có 80 tàu các loại để tham gia bảo vệ và phục vụ các hoạt động của giàn khoan 981. Trong đó có 7 tàu quân sự Việt Nam đã ghi rõ số hiệu. Có 2 tàu đó là tàu hộ vệ tên lửa 534 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh số hiệu 753 cùng 33 tàu hải giám, hải cảnh, mưu chính và các tàu vận tải, tàu cá và các loại tàu phục vụ khác.
 
Về hành động của Trung Quốc trên thực địa, trên các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ra tiến hành kiểm tra, ngăn chặn việc xâm phạm trái phép của giàn khoan 981. Khi các tàu hộ vệ của Trung quốc được sự yểm trợ của máy bay có hành động hung hăng, chủ động đâm thẳng vào các tàu của Việt Nam, dùng vòi rồng có công suất lớn, dùng súng bắn nước tiến hành nhằm vào các tàu của Việt Nam làm hư hỏng các trang thiết bị trên tàu và gây thương tích....
 
Cụ thể lúc 8h10’ ngày 3/5, tàu hải cảnh 44044 đã đâm thẳng vào mặt phải của tàu cảnh sát biển 4033 tại tọa độ 15 độ 31’ bắc, 111 độ 02’ đông. Vị trí này cách giàn khoan khoảng 10 hải lý làm hư hỏng mán phải và các trang thiết bị khác của tàu cảnh sát biển. đặc biệt làm rách vết dài 3m rộng 1m ở trên mặt pô con tàu cảnh sát biển 4033 .
 
Lúc 8h30 ngày 4/5 tàu hải cảnh 44103 đã chủ động đâm vào mặt trái của tàu cảnh sát biển 2012 . tàu 2012 tiến hành tăng tốc độ và vòng tránh cho nên vẫn đâm không vào mạn … với diện tích 1m2 làm hư hỏng 1 số trang thiết bị trên tàu.
 
Ngoài các tàu cảnh sát biển bị tàu tuần tiễu Trung Quốc tấn công nhanh cùng 33 tàu hải giảm, cảnh, ngư chính, tàu vận tải, tàu cá và các tàu phục vụ khác. Về hành động của Trung Quốc trên thực địa: khi tàu thực thi của Việt Nam ngăn chặn việc trái phép của giàn khoan 981 thì các tàu của Trung Quốc được sự yểm trợ của máy bay chủ động đâm thẳng vào tàu Việt Nam. Dùng vòi rồng, súng bắn nước nhằm vào tàu Việt Nam...
 

Tại họp báo, Bộ Ngoại giao đã chiếu video clip về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoàn trái phép trong vùng biển Việt Nam. 

GỬI Ý KIẾN