1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Tăng cường thực hiện chiến lược phát triển bền vững biển Việt Nam giai đoạn 2014-2018

- more.gov.vn

Vừa qua, tại Hải Phòng, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) phối hợp với Tổ chức phát triển bền vững môi trường biển Đông Á (PEMSEA) tổ chức Hội thảo Lập kế hoạch và tham vấn dự án GEF/UNDP/PEMSEA về “Tăng cường thực hiện chiến lược phát triển bền vững biển Việt Nam (2014-2018)”.


Tới dự có Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển, lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; bà Nancy Bermas, Điều phối viên của PEMSEA tại Việt Nam cùng đông đảo các nhà khoa học biển và đại diện các tỉnh Sóc Trăng, Đà Nẵng, Quảng Ninh nhằm lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia về biển và đới bờ, hoàn thiện Khung kết quả chiến lược khu vực trình lên UNDP/GEF.
 
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại hội nghị.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh, kinh tế biển và vùng bờ có đóng góp to lớn vào sự  phát triển nền kinh tế, xã hội của mỗi nước. Mặt khác, biển và vùng bờ cũng ẩn chứa những hiểm họa khó lường do thiên tai và các hoạt động của con người gây ra. Vì vậy, để phát triển bền vững kinh tế, việc nghiên cứu, bảo vệ và phát triển bền vững biển và vùng bờ là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta, của các quốc gia có biển.
 
Quang cảnh hội nghị
 
Hội thảo chia làm 5 nhóm thảo luận  nội dung của Khung Chiến lược, nhằm xác định các khu vực biển, ven bờ, các lưu vực sông, vùng đầu nguồn cần  ưu tiên đưa vào Dự án cũng như những giải pháp tháo gỡ khó khăn, rào cản đối với sự thành công của Dự án tại Việt Nam.  Qua đó, xây dựng sự đồng thuận, hợp tác giữa các cấp chính quyền Trung ương và địa phương trong phát triển bền vững vùng biển, ven bờ;  thu hút các cơ quan trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các tổ chức phi Chính phủ cùng chung tay thực hiện thành công Dự án, cải thiện môi trường vùng bờ biển Việt Nam.
Được biết, trước đó, Việt Nam cùng 7 quốc gia: Campuchia, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Phi-líp-pin, Đông Ti-mo, In-đô-nê-xia đã hoàn thành thủ tục ký thư đồng thuận tiếp tục triển khai hợp phần 2 Dự án khu vực “Tăng cường thực hiện Chiến lược phát triển bền vững biển Đông Á để trình PEMSEA/UNDP/GEF phê duyệt.
 Phát biểu tại buổi làm việc ông Adrian Ros, quyền Giám đốc điều hành PEMSEA nhấn mạnh, Trong 20 năm trưởng thành của FEMSEA, Việt Nam luôn đồng hành hỗ trợ tích cực để  giảm thiểu ô nhiễm, tăng cường đa dạng sinh học, phát triển giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu của thiên tai và hướng tới 1 nền kinh tế đại dương. Nền kinh tế xanh đóng góp vào khoảng 20%  GDP nền kinh tế Việt Nam. Từ chỉ có một địa điểm thí điểm ở thành phố Đà Nẵng năm 2000 đến nay Việt Nam đã có 8 điểm thành công tại các địa phương khác nhau, ông Adrian Ros  rất vui mừng vì Việt Nam đã có Luật biển.

Trong 3 ngày, các đại biểu đã thảo luận về những thách thức, khó khăn, nguy cơ rủi ro, thảm họa thiên nhiên và đưa ra các phương hướng khắc phục. 

GỬI Ý KIẾN