1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Tìm hiểu về Hòn Khoai

- Ánh Dương

Hòn Khoai là tên một cụm đảo thuộc tỉnh Cà Mau. Đảo cách đất liền 14,6 km, nằm về phía tây nam thị trấn Năm Căn thuộc huyện Ngọc Hiển.


Quần đảo bao gồm 5 hòn đảo sát nhau: Hòn Khoai, Hòn Sao, Hòn Đồi Mồi, Hòn Đá Lẻ, Hòn Tương với tổng diện tích 4 km2. Đảo cao nhất có độ cao 318m. Hòn Khoai là đảo đá, đồi và rừng nguyên sinh còn gần như nguyên vẹn với nhiều loại gỗ quí, nhiều nhất là gỗ sao và một quần thể động thực vật phong phú, phong cảnh thiên nhiên hoang dã lôi cuốn du khách.
 
Thuở xưa, Hòn Khoai còn có tên là hòn Giáng Hương, hòn Độc Lập, thời Pháp thuộc gọi là đảo Poulo Obi mà trên bản đồ hành chính Việt Nam, nó chỉ là một chấm nhỏ nằm phía nam mũi Cà Mau. Tuy nhiên, người địa phương vẫn quen gọi là Hòn Khoai vì hình dạng của nó trông giống như củ khoai khổng lồ. 
 
Hòn Khoai nhìn từ xa
 
Nếu đi tàu 90CV từ Rạch Gốc (cửa ngõ của huyện Ngọc Hiển ra biển Đông), thì chỉ sau 3 giờ vượt biển, du khách đã có thể chiêm ngưỡng được Hòn Khoai - một trong những hòn đảo đẹp nhất miền cực nam của Tổ quốc. Men theo các bãi bồi hoặc vòng qua bãi Lớn là những vách núi cheo leo, những hòn đá cuội trầm tĩnh vô ngôn, xen kẽ những khóm hoa rừng. Mọi thứ còn nguyên, chưa bị ai tàn phá. 
 
Cảng cá Hòn Khoai
 
Đến Hòn Khoai, ngoài việc du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp nên thơ của những bãi biển đầy đá cuội tròn như trứng ngỗng, du khách còn có dịp leo núi, băng rừng, trực tiếp ngắm nhìn một thảm rừng nguyên sinh cực kỳ quý hiếm ở nước ta với hơn 1.000 loại thực vật và hàng trăm giống chim thú vẫn còn nguyên vẹn.
 
Lần theo những triền đồi thoai thoải uốn theo hình trôn ốc, băng rừng, lội suối, du khách vừa đi vừa ngắm nhìn những mảng xanh thơ mộng được bố trí thành nhiều tầng. Những gốc cổ thụ mang dấu ấn của một vùng đất có bề dày lịch sử vài trăm năm.
 
Hòn Quy
 
Khách du lịch đến Hòn Khoai, điều thú vị nhất là bày tiệc giữa rừng, nơi có những tán dù cổ thụ hoặc quây quần bên bờ suối nghe nước róc rách, nghe tiếng chim kêu ríu rít. Trong không gian đó, bạn có thể vừa thưởng thức những món đậm đà hương biển như sò, vọp, tôm tích, sú… vừa hát cho nhau nghe những bài tân cổ hoặc những làn điệu dân ca mượt mà của xứ biển. 
 
Hòn Khoai còn là một kho tàng dược thảo quý giá như: huyết rồng, kỳ hương, phục linh, thiên niên kiện, rán bay, thần thông, cát lồi, nấm linh chi. 
 
Hòn Khoai
 
Trên đỉnh cao nhất của hòn Khoai, hiện nay vẫn còn một cây hải đăng do người Pháp xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Nơi đây, vào những năm 40, khi bị thực dân Pháp lưu đày ra Hòn Khoai, thầy giáo Phạm Ngọc Hiển đã lãnh đạo một nhóm tù nhân nổi dậy giết chết tên chúa đảo và chiếm ngọn hải đăng, làm nên chiến công Hòn Khoai lừng lẫy đến tận ngày nay.
 
 Ngọn hải đăng và địa danh Hòn Khoai đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Pháp, mà cụ thể là cuộc khởi nghĩa của thầy giáo Phạm Ngọc Hiển (sau này tỉnh Minh Hải đã đặt tên Ngọc Hiển cho huyện Năm Căn trước đây). 
 
Ngọn hải đăng trên đảo Hòn Khoai
 
Từ trên ngọn hải đăng, du khách còn có dịp được các chiến sĩ biên phòng cho phép thông qua kính viễn vọng, nhìn một trong 5 hòn đảo vây quanh hòn Khoai là hòn Đồi Mồi với thảm thực vật xanh biếc, giống hệt con đồi mồi đang bơi giữa biển xanh. 
 
Đặc biệt, bạn có thể hướng kính viễn vọng về mũi Cà Mau để một lần trong đời được chiêm ngưỡng từ xa cái mũi đất thiêng liêng của nơi tận cùng tổ quốc, mà không dễ có ai ngắm được nếu không ra Hòn Khoai. 
 
Một góc Hòn Khoai
 
Trên đảo Hòn Khoai cây cối mọc um tùm, nhiều loài gỗ quý như sao, thao lao, dầu; nhiều loài cây ăn trái cổ thụ như mít, xoài; nhiều loại thuốc quý như sâm đất, đỗ trọng... đặc biệt là nước ngọt. Không hiểu vì đâu, từ một mạch đá, suốt ngày đêm chảy ra một dòng nước trong mát lạ lùng và ngọt như nước mưa. Trước đây, nhân dân Tân Ân, Đất Mũi đưa ghe thuyền ra Hòn Khoai lấy nước về dùng.
 
Một góc Hòn Khoai
 

Có thể nói, Hòn Khoai là một tiềm năng về du lịch sinh thái của tỉnh rất lớn, nơi đây hội tụ các yếu tố về thiên nhiên, lịch sử mà không ở đâu nơi vùng biển Cà Mau có được. Một cụm đảo gồm 5 hòn chính tạo thành một không gian lý tưởng, với một hệ sinh thái rất đa dạng, nhiều chủng loài thuộc dạng quý hiếm, như: mai vàng, huyết rồng, sâm quy, đỗ trọng... nếu chúng ta biết đánh thức và khơi dậy nguồn tiềm năng vô giá, cụm đảo Hòn Khoai sẽ trở thành một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của vùng biển cuối trời cực Nam Tổ quốc. 

GỬI Ý KIẾN