Thêm 44 ca nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess

17:9 2020/2/13 - Nguồn : Huyền Lê
Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato hôm nay cho biết 44 trường hợp nhiễm nCoV được phát hiện từ 221 xét nghiệm mới trên du thuyền đang được cách ly tại cảng Yokohama, gồm 43 hành khách và một thành viên thủy thủ đoàn. Số người nhiễm bệnh trên tàu hiện là 218.
 
Theo ông Kato, giới chức hiện muốn đưa người già khỏi tàu nếu họ âm tính với virus và sắp xếp nơi ở cho họ theo chỉ định của chính phủ. "Chúng tôi muốn bắt đầu hoạt động từ ngày mai hoặc sau đó", Kato nói với các phóng viên ở Tokyo.
 
Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins trước đó cho rằng lệnh cách ly tàu không còn hiệu quả, thậm chí "rất tàn nhẫn vì du thuyền giờ giống phòng tập bắn cho virus". Số ca nhiễm virus trên du thuyền ngày càng tăng, biến Diamond Princess trở thành nơi có số người nhiễm nhiều thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc và khiến giới chuyên gia kêu gọi chính phủ Nhật hành động khẩn cấp, đề ra kế hoạch ứng phó mới.
 
Diamond Princess thuộc sở hữu của công ty Princess Cruises có trụ sở tại Mỹ, do Carnival Japan Inc điều hành, với 3.711 hành khách và thủy thủ đoàn. Tàu bị cách ly tại cảng Yokohama từ 4/2 sau khi một hành khách 80 tuổi từ Hong Kong đi tàu tháng trước dương tính với nCoV.
 
Xe cứu thương đậu gần du thuyền Diamond Princess ở cảng Yokohama của Nhật hôm 12/2. Ảnh: AFP.
 
Khách trên tàu Diamond Princess được yêu cầu ở trong phòng trong phần lớn thời gian, phải mang khẩu trang và giữ khoảng cách với mọi người khi ra ngoài. Họ cũng được cấp nhiệt kế để thường xuyên tự kiểm tra thân nhiệt. Tàu dự kiến bị cách ly tới ngày 19/2.
 
Việc cách ly khiến cuộc sống của rất nhiều hành khách, thủy thủ trên tàu gặp khó khăn, thậm chí một số người đã gửi thông điệp cầu cứu. Princess Cruises hôm 9/2 cam kết đền bù mọi chi phí cho hành khách cũng như giải quyết các "chi tiêu phát sinh hợp lý".
 

Dịch viêm phổi corona (Covid-19) khởi phát từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019. Dịch đã lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 1.365 người chết và 60.161 người nhiễm. Chính phủ Nhật Bản hồi đầu tháng cấm người nước ngoài từng đến Hồ Bắc trong những tuần gần đây, dừng cấp thị thực cho người Trung Quốc ở tỉnh này và đưa hơn 500 công dân rời khỏi Vũ Hán sau khi dịch bùng phát.