Hội nghị tôn vinh thuyền viên nhân Ngày thuyền viên thế giới, 25/6

10:31 2018/6/14 - Nguồn : Tin và ảnh Ngô Đức Hành

Toàn cảnh Hội nghị

 

Năm nay Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) lấy chủ đề “Phúc lợi của thuyền viên” kêu gọi các quốc gia, các chủ tàu quan tâm đến sức khỏe, chế độ và bảo đảm các quy định theo Công ước Lao động Hàng hải 2006 (MLC) đối với đội ngũ thuyền viên trên thế giới.

 

TS. Bùi Thiên Thu, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, PGS. TS. Phạm Xuân Dương, Phó Hiệu trưởng Đại học Hàng hải Việt Nam đã chủ trì hội nghị. Tham dự còn có các vụ, cục chức năng của Bộ Giao thông vận tải, các cảng vụ hàng hải trong khu vực; các tổng công ty như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Bảo đảm ATHH miền Bắc, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam; các hiệp hội như Hội Người đi biển Việt Nam, Hiệp hội chủ tàu Việt Nam và hiệp hội chủ tàu một số địa phương trong khu vực; các cơ sở đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực thuyền viên...và sinh viên khoa Kinh tế vận tải biển, Điều khiển tàu biển của Đại học Hàng hải Việt Nam
 

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, TS. Bùi Thiên Thu phát biểu
 
 
Phó Hiệu trưởng Đại học Hàng hải Việt Nam, PGS. TS. Phạm Xuân Dương phát biểu
 
Đây là lần đầu hội nghị tôn vinh thuyền viên Việt Nam được tổ chức theo sáng kiến của Cục Hàng hải Việt Nam. Theo TS. Bùi Thiên Thu, đây là cơ hội để tất cả mọi người ghi nhận, biết ơn và trân trọng những đóng góp lớn lao của các thế hệ thuyền viên Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Các thuyền viên trên những đoàn tàu không số, các đội tàu Tự lực – Giải phóng – Quyết thắng...trước đây đã trở thành một phần của lịch sử dân tộc. 64 chiến sỹ - thuyền viên đã hy sinh trong trận chiến bi hùng bảo vệ Gạc Ma vào ngày 14/3/1988 mãi mãi khắc sâu trong tâm trí những người Việt Nam.
 
Ngày nay, các thế hệ thuyền viên Việt Nam đã, đang và tiếp tục phát huy truyền thống cha anh, thực sự là những anh hùng thầm lặng trên biển, góp phần thực hiện Chiến lược Biển Việt Nam, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền đối với biển đảo đất nước.
 
 
Máy trưởng tàu viễn dương Phan Công Nghi (ảnh trên) và đại diện sinh viên Đại học Hàng hải Việt Nam phát biểu tại Hội nghị tôn vinh
 
Hàng hải là ngành kinh tế kỹ thuật có tính lịch sử lâu đời nhất từ những thuyền buồm thời sơ khai cho đến những con tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân hiện nay đều để lại dấu ấn của thuyền viên – những người đi biển. Ngày nay, thế giới với hơn 50.000 tàu thương mại chạy quốc tế, đăng ký tại 150 quốc gia và khoảng 1,6 triệu người đi biển; trong đó Việt Nam có khoảng 1.600 con tàu và 4 vạn thuyền viên đang ngày đêm lao động cần cù, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, hiểm nguy để vận chuyện 90% hàng hóa trên thế giới phục vụ các nhu cầu của con người, kết nối năm châu bốn biển vì tình hữu nghị của các dân tộc.
 
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu, nhất là các chủ tàu, cơ sở đào tạo, cung ứng nhân lực thuyền viên đã được giới thiệu, cập nhật các quy định của Tổ chức Hàng hải quốc tế về thuyền viên; nêu những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước tháo gỡ tạo điều kiện cho thuyền viên Việt Nam đóng góp ngày càng tốt hơn cho đất nước cũng như nâng cao chất lượng, uy tín thuyền viên Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Theo TS. Bùi Thiên Thu, hội nghị tôn vinh thuyền viên Việt Nam sẽ được tổ chức hàng năm nhân Ngày Thuyền viên thế giới./.