1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Công điện khẩn về chủ động phòng, chống bão Mangkhut

- Ngô Văn Hùng

Bộ GTVT vừa có Công điện khẩn yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Các Cục: Đường thủy nội địa Việt Nam; Hàng không Việt Nam; Hàng hải Việt Nam; Đường sắt Việt Nam; Các Tổng Công ty: Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng không Việt Nam; Công nghiệp tàu thủy Việt Nam; Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam; Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam về chủ động phòng, chống bão Mangkhut.


Nội dung Công điện như sau:
 
Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương: Hồi 13 giờ ngày 14/9, vị trí tâm siêu bão Mangkhut ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 125,7 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Phi-líp-pin) khoảng 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17. 
 
Dự báo trong 24 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Như vậy, khoảng trưa và chiều mai siêu bão sẽ đi vào khu vực Đông Bắc của Biển Đông. 
 
Do ảnh hưởng của bão, từ đêm nay (14/9) ở vùng biển Đông Bắc Biển Đông có mưa bão và gió mạnh dần lên cấp 11-12, từ sáng mai (15/9) tăng lên cấp 14-15, giật trên cấp 17; biển động dữ dội.
 
Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (vùng gió mạnh cấp 6 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 15,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông.
 
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 13 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão ở khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 113,7 độ Kinh Đông, trên khu vực Bắc Biển Đông và cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 340km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3-4.
 
Cảnh báo: Khả năng cao bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ trong khoảng ngày 16-17/9 và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng ngày 17-18/9. Hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 17-19/9.
 
 
Đây là một cơn bão siêu mạnh, có tính chất phức tạp, tốc độ di chuyển nhanh và vùng ảnh hưởng rộng. Để chủ động và kịp thời đối phó với diễn biến của siêu bão, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị có khả năng nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão thực hiện ngay những việc sau:
 
1. Đài thông tin Duyên hải theo dõi, cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của siêu bão để các thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.
 
2. Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam bảo đảm duy trì trì lực lượng, phương tiện chuyên dụng TKCN, sẵn sàng tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.
 
3. Cục Hàng hải Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải liên tục theo dõi diễn biến, hướng di chuyển của bão để thông báo và hướng dẫn tàu, thuyền biết khi cấp phép cho tàu rời cảng; kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo. Yêu cầu có báo cáo cụ thể công tác chuẩn bị ứng phó trước 12 giờ bão đổ bộ vào bờ.
 
4. Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các Chi Cục và các Cảng vụ Đường thủy nội địa liên tục theo dõi diễn biến, hướng di chuyển của bão để hướng dẫn tàu, thuyền, phương tiện vận tải thủy vào khu neo đậu an toàn trong luồng lạch, vùng thủy nội địa. Chỉ đạo các đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo trì luồng, tuyến kịp thời thu hồi phao tiêu, báo hiệu khi có bão về. Yêu cầu có báo cáo cụ thể công tác chuẩn bị ứng phó trước 12 giờ bão đổ bộ vào bờ.
 
5. Cục Hàng không Việt Nam: liên tục theo dõi diễn biến, hướng di chuyển của bão để chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác an toàn bay, không cho phép máy bay cất, hạ cánh khi có tình huống xấu của thời tiết trong khu vực bị ảnh hưởng của bão; chủ động phòng, chống, thống kê các trang thiết bị chằng néo, neo đậu tàu bay tại cảng hàng không, đảm bảo công tác bay an toàn trong mọi tình huống và có biện pháp bảo vệ các công trình nhà ga, phương tiện vận tải… để hạn chế thiệt hại do bão gây ra.
 
6. Tổng cục Đường bộ Việt Nam:
 
- Rà soát vật tư, thiết bị và nhân lực chuẩn bị kịp thời cho công tác sửa chữa, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra trên các tuyến quốc lộ, đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.
 
- Chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ chuẩn bị vật tư dự phòng như: dầm cầu thép, rọ thép để sẵn sàng ứng phó, đảm bảo giao thông trên các tuyến quốc lộ; phối hợp với các Sở Giao thông vận tải, các lực lượng chức năng của địa phương ứng phó với mưa, lũ do bão gây ra nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho người, phương tiện tham gia giao thông.
 
7. Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ, lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thủy lợi, hồ chứa nước..., để cảnh báo, xử lý kịp thời nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động giao thông đường sắt.
 
8. Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam chỉ đạo các nhà máy đóng tàu tổ chức chằng buộc, có biện pháp neo giữ an toàn đối với các tàu thuyền, đang sửa chữa hoặc đóng mới trên các triền đà, âu tàu, ụ tàu và các vùng nước thuộc nhà máy đóng tàu quản lý.
 
9. Các Sở Giao thông vận tải: phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, Cục Quản lý đường bộ và các đơn vị Quản lý và sữa chữa đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị, máy móc… để kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố do mưa bão gây ra.
 
10. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Giao thông vận tải theo số Fax: 024.39421242, ĐT: 024.39410235, Mobile: 0903.474737 và Email: banpclb@mt.gov.vn./.

GỬI Ý KIẾN