1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Những người lính môi trường của Hải quân

- Thu Trang

Biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và tác động của con người đang ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng. Bảo vệ môi trường biển là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành trong đó có Quân chủng Hải quân.


Trung tâm Trung tâm Quan trắc-Phân tích môi trường biển, Bộ Tham mưu Hải quân là lực lượng chuyên trách của Quân chủng Hải quân trong công tác bảo vệ môi trường và là một đầu mối của hệ thống quan trắc môi trường quốc gia.
 
Trung tâm có nhiệm vụ quan trắc-phân tích và cung cấp các thông tin chỉ tiêu chất lượng môi trường biển; kiểm định các thông số môi trường; khảo sát, điều tra, đánh giá hiện trạng và tác động môi trường; nghiên cứu đề xuất các phương án và giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường phục vụ cho nhiệm vụ quân sự quốc phòng và các hoạt động kinh tế-xã hội.
 

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Quan trắc-Phân tích môi trường biển lấy mẫu trên vùng biển thềm lục địa phía Nam. Ảnh: CTV
 
Đại tá Nguyễn Ngọc Tuyển, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Trên cơ sở điều tra, khảo sát hiện trạng môi trường tại các đơn vị trong Quân chủng, Trung tâm chủ động tham mưu cho thủ trưởng các cấp đầu tư hệ thống trang thiết bị nhằm bảo vệ môi trường. Cùng với đó, Trung tâm không ngừng nâng cao chất lượng nghiên cứu, ứng dụng các đề tài, dự án về môi trường sát với thực tế các đơn vị trong Quân chủng cũng như các khu vực, địa bàn đóng quân”.
 
Đến tham quan phòng thí nghiệm của Trung tâm, chúng tôi thấy các nghiên cứu viên, kỹ thuật viên đang miệt mài phân tích các mẫu nước, mẫu chất rắn… được lấy từ thực địa. Trung tá Vũ Thị Quỳnh Chi, Trưởng ngành Hóa học chia sẻ: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ, đơn vị luôn coi trọng huấn luyện, bồi dưỡng cho nhân viên nắm vững các phương pháp phân tích, vận hành, sử dụng thành thạo thiết bị, cũng như quy trình bảo dưỡng, bảo đảm hệ số hoạt động thiết bị. Ngoài ra, Trung tâm thường xuyên cập nhật, hoàn thiện, nâng cao năng lực phòng thí nghiệm bảo đảm hợp chuẩn, hợp quy”.
 

Phân tích các thông số môi trường tại phòng thí nghiệm.  Ảnh: CTV
 
Nếu như trước đây Trung tâm chỉ quan trắc tại các vùng biển hẹp với số điểm quan trắc hạn chế thì hiện nay Trung tâm đã mở rộng phạm vi quan trắc ra các vùng biển xa bờ theo mạng lưới quan trắc quốc gia với tổng số hơn 100 điểm. Điều đó cho phép Trung tâm có khả năng đánh giá diễn biến chất lượng môi trường biển theo thời gian và không gian, kịp thời phát hiện những thay đổi mang tính đột biến, làm cơ sở để giúp các cơ quan chức năng nắm bắt tình hình môi trường biển, tìm ra các nguyên nhân gây ô nhiễm, đưa ra cảnh báo và xác định chủ trương, chính sách, phương án ngăn chặn kịp thời các sự cố môi trường.
 
Thiếu tá Phạm Thị Thu Hường, Trưởng ngành Môi trường cho biết: “Đến nay, Trung tâm đang triển khai nhiệm vụ “Điều tra, khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường khu vực bán đảo Cam Ranh phục vụ các nhiệm vụ quân sự quốc phòng” và “Ứng dụng giải pháp kỹ thuật, công nghệ tiên tiến để thiết kế, chế tạo thiết bị ép chất thải rắn trên tàu chở quân của Hải quân”. Trung tâm đã thiết kế và chế tạo được các thiết bị xử lý chất thải, hệ thống xử lý khí thải, nước thải, lò đốt rác cho các đơn vị và thiết bị ép rác cho tàu vận tải”.
 
Với chức năng là một đơn vị chuyên môn về bảo vệ môi trường, Trung tâm còn chủ động tham gia các hoạt động về tư vấn môi trường, đánh giá tác động môi trường, xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường cho các dự án đầu tư xây dựng của Quân chủng và Quân đội. Trung tâm hợp tác nghiên cứu cùng Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga thực hiện đề tài nghiên cứu đa dạng sinh học và hiện trạng các hệ sinh thái biển vùng huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
 

Với niềm đam mê nghiên cứu và tinh thần vượt khó, cán bộ, nghiên cứu viên, nhân viên Trung tâm Quan trắc-Phân tích môi trường biển không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ môi trường biển, góp phần vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và phát triển bền vững kinh tế biển của đất nước. 

GỬI Ý KIẾN