1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Kỳ 2 - Phòng chống tội phạm ma tuý trên biển: Chặng đường gian nan và những con số biết nói

- Trần Hùng – Trung Nghĩa/Phapluatplus.vn

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trong kỳ trước về tình trạng ngư dân sử dụng ma túy khi đi biển, đêm 29/02 rạng sáng 01/03, phóng viên đã sát cánh cùng Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phía Nam, thực hiện thành công chuyên án truy quét đường dây ma túy từ Sài Gòn đi thành phố biển Vũng Tàu.


 Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống tội phạm ma túy số 3 họp bàn triển khai kế hoạch tác chiến.

Chuyên án vây bắt đối tượng trên “Đường Huyền Trân Công Chúa”
 
Trong đêm 29/2 rạng sáng ngày 1/3 vừa qua, Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 dưới sự chỉ đạo của Đoàn trưởng Trung tá Vũ Thái Anh đã thành công triệt phá một đường dây vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy từ thành phố Hồ Chí Minh đi Vũng Tàu, bắt giữ 2 đối tượng cùng lượng lớn tang vật, trong đó có một khẩu súng ngắn cùng 31 viên đạn. Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã trực tiếp theo sát hiện trường, tham gia ghi nhận vụ việc.
 
Vào hồi 22h00 đêm 29/2, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát của Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 (PCTPMT) đã nắm được thông tin, tiến hành đột kích khám xét nơi ở, bắt giữ đối tượng Dương Ngọc Tiến (SN 1992, HKTT; tại Ấp Nhất, Ngãi Tứ, Tam Bình, Vĩnh Long), tại số nhà 153/7 đường Huyền Trân Công Chúa, phường 8, thành phố Vũng Tàu . Khám xét nơi ở của đối tượng, thu giữ 02 gói nilon chứa ma túy đá, 17 viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc), đồng thời thu giữ thêm một khẩu súng ngắn CZ75-COMPACT cùng 31 viên đạn.
 
Tại trụ sở Đoàn đặc nhiệm, qua đấu tranh khai thác, Dương Ngọc Tiến đãkhai nhận mua số ma túy trên với giá 11 triệu đồng từ một đối tượng ở thành phố Hồ Chí Minh để sử dụng dần. Nắm được thông tin, Ban chỉ đạo Đoàn Đặc nhiệm (PCTPMT) số 3 nhanh chóng họp bàn, triển khai kế hoạch, giăng lưới dẫn dụ đối tượng bán ma túy cho Tiến từ thành phố Hồ Chí Minh di chuyển xuống Vũng Tàu.
 
Tang vật thu giữ của một chuyên án.
Vào khoảng 2h sáng ngày 01/03, Đoàn đặc nhiệm (PCTPMT) đã thành công mật phục, bắt giữ đối tượng Vũ Quang Huy (SN 1987, thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh) khi đối tượng vừa tiếp cận nơi ở của Dương Ngọc Tiến trên đường Huyền Trân Công Chúa, thu giữ tang vật gồm 130gr ma túy đá đựng trong 03 túi nilon cùng 50 viên ma túy tổng hợp ketamin.
 
Thành công kết thúc chuyên án, Đoàn Đặc nhiệm (PCTPMT) đã bàn giao các đối tượng cùng tang vật cho Công an thành phố Vũng Tàu và Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra mở rộng vụ án.
 
Những cuộc vây ráp bất thành
 
Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 (PCTPMT) được giao nhiệm vụ chính là đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn các tỉnh ven biển từ Phú Yên đến Trà Vinh, bao gồm 8 tỉnh thuộc Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ, cụ thể là TP HCM và các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bến Tre, Trà Vinh. Thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Đoàn Đặc nhiệm (PCTPMT) đã tăng cường đấu tranh với loại tội phạm này và triệt phá nhiều vụ án, thu giữ số lượng lớn ma túy.
 
 
 
Trung tá Vũ Thái Anh - Đoàn trưởng (phải) và Đại úy Bùi Quang Thao, Đội trưởng Đội 3 - Đoàn Đặc nhiệm PCTPMT số 3.
Tuy nhiên, không hẳn tất cả vụ vây bắt đều có thể thành công thuận lợi như Chuyên án trên đường Huyền Trân Công Chúa. Trung tá Vũ Thái Anh cho biết, trong nhiều trường hợp, chỉ cần một sai số nhỏ, đối tượng sẽ lập tức “đánh hơi” thấy bất thường và cao chạy xa bay, chuyên án kể như thất bại. Trong nhiều trường hợp, dù các trinh sát không mắc sai lầm gì, nhưng các đối tượng thay đổi kế hoạch vào phút cuối, có thể chỉ vì một số lí do cá nhân, chủ quan hoặc khách quan, dẫn đến kế hoạch hành động cũng phải bị hủy bỏ.
 
Chia sẻ về quá trình phá án, Đại úy Bùi Quang Thao, Đội trưởng Đội 3 - Đoàn Đặc nhiệm (PCTPMT) cho biết, trong nhiều chuyên án, anh và các trinh sát nhiều lần phải mật phục theo dõi đối tượng từ trưa -chiều cho tới rạng sáng ngày hôm sau để bắt quả tang. Tuy nhiên, có những trường hợp các đối tượng bất ngờ thay đổi kế hoạch, nghĩa là công sức của các anh cũng coi như lãng phí, phải rút quân để triển khai hành động vào lần sau, tránh đánh động tội phạm.
 
Có nhiều vụ việc trong đó đối tượng chỉ giao dịch vào ban đêm với người mua ngay tại nhà; nếu ra ngoài giao hàng thì không trực tiếp giao mà sai đàn em đi. Trong nhà đối tượng luôn có dao, mã tấu để sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt giữ.
 
Trước tình hình này, các trinh sát đã phải bỏ ra cả gần 1 tháng hoá trang theo dõi: khi đóng giả người chạy xe ôm, lúc là người bán nước, bán đồ ăn, nhằm nắm được quy luật hoạt động của đối tượng, sau đó mới có thể triển khai bắt giữ. Tuy nhiên cần hết sức cẩn thận vì các đối tượng ma túyđều hết sức gian manh xảo quyệt cũng như cảnh giác cao độ, chuyên án rất dễ thất bại nếu phát sinh những sai lầm dù là nhỏ nhất.
 
Đoàn ĐNPCTP ma túy số 3 huấn luyện võ thuật.
Những con số biết nói
 
Theo Trung tá Vũ Thái Anh - Đoàn trưởng Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 (PCTPMT), trong năm 2019 vừa qua, Đoàn đặc nhiệm đã thành công triệt phá 34 vụ vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn TP Vũng Tàu, thu giữ lượng lớn ma túy tang vật. Trong số đó, có nhiều vụ các đối tượng bán ma túy cho con nghiện là ngư dân đi biển, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển của tỉnh.
 
Trung tá Vũ Thái Anh cho biết, đơn vị cũng đang tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức pháp luật của người dân, tạo sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, đảm bảo an ninh trên địa bàn, đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ như bố trí trinh sát nắm tình hình ở những địa bàn phức tạp về ma túy; đẩy mạnh công tác điều tra rà soát, sàng lọc các đối tượng nghi vấn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.
 
*Còn nữa.
 

GỬI Ý KIẾN