1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Giang Kim Đạt là ai?

- Thịnh Quang (Tổng hợp)

Mới đây Giang Kim Đạt đã bị bắt sau gần 5 năm bỏ trốn vì có liên quan đến vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản; Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Che giấu tội phạm” xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines)”, Giang Kim Đạt từng có lệnh truy nã đặc biệt.


 
Vậy Giang Kim Đạt là ai và tiểu sử Giang Kim Đạt thế nào? Giang Kim Đạt sinh năm 1977 quê ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nguyên Quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines.
 
Giang Kim Đạt làm việc tại Vinashinlines từ ngày 12/5/2006 với chức vụ ban đầu chỉ là nhân viên thuộc phòng khai thác tàu biển. Sau khi làm việc tại đây khoảng 3 tháng, Giang Kim Đạt đã được đề đạt làm quyền trưởng phòng của một phòng kinh doanh do công ty này mới thành lập. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 1 năm thì Giang Kim Đạt đã xin thôi việc vào khoảng tháng 10/2007. Tưởng rằng, Đạt sẽ ra đi mãi mãi nhưng tới tháng 4/2008, Giang Kim Đạt đã khiến cho khá nhiều người cảm thấy khá bất ngờ khi quay trở lại công ty này với một vị trí cao hơn khi trở thành cố vấn cấp cao của Tổng giám đốc Vinashinlines Trần Văn Liêm vào tháng 4/2008. Khi giữ chức vụ này, Giang Văn Đạt  có hợp đồng lao động kéo dài 1 tháng nhưng chỉ làm việc trong vòng 1 tuần. 
 
Tháng 5/2008, Giang Kim Đạt trở lại, được kỳ vọng như “vị cứu tinh” khi Vianshinlines đã rơi vào bê bết. Buổi giao ban của lãnh đạo Vinashinlines để “đón” Giang Kim Đạt, có rượu sâm banh nổ đôm đốp. Điều này cũng khiến cho khá nhiều người thắc mắc. Đạt tiếp tục giữ vị trí quyền trưởng phòng kinh doanh nhưng cũng chỉ làm việc khoảng 1 tháng rồi không thấy quay trở lại nữa. Hầu hết những nhân viên của công ty đều không nắm được công việc cũng như không biết Giang Văn Đạt đi đâu hay làm gì khác.
 
Khi tiếp nhận công việc và một vị trí cao ở công ty này, hầu như không ai biết Giang Kim Đạt là ai và tiểu sử Giang Kim Đạt thế nào, chỉ biết rằng Đạt thường xuyên làm việc trực tiếp với Tổng giám đốc công ty, hầu hết đó là những việc không có ai biết cũng chẳng có ai quản.
 
Trong thời gian làm việc trực tiếp với Tổng giám đốc của Vinashinlines, Giang Kim Đạt đã tham mưu cho Tổng giám đốc mua bán tàu và thực hiện kế hoạch khai thác tàu của Tông ty. Thậm chí đã xây dựng dự án nâng Công ty lên thành Tổng công ty Hàng hải Vinashin. Trong công việc này, Đạt đã cấu kết với không ít đối tượng nước ngoài để được ăn chia hoa hồng ở mức 1% giá trị hợp đồng mua tàu và tiền chênh lệch khi cho thuê tàu.
 
Mọi việc diễn ra khá thuận lợi cho tới khi Giang Kim Đạt trực tiếp đàm phán để mua tàu Cartour của Italia (tàu hoa sen). Tuy nhiên, tàu này chỉ hoạt động được tất cả 39 chuyến rồi phải ngừng hoạt động bởi kinh doanh không đạt được hiệu quả như mong muốn (doanh thu không đủ trang trải chi phí mua dầu cho từng chuyến).
 
Tuy vậy, Đạt cũng đã thu lời được hàng trăm tỷ đồng từ sự việc này. Việc mua tàu Hoa sen đã sai trình tự thủ tục và trái những chủ trương mà Chính phủ đã đề ra. Khi Chính phủ phê duyệt đầu tư ban đầu của dự án là khoảng gần 1.400 tỷ nhưng sau đó, khi đi vào hoạt động, mức đầu tư của tàu Hoa sen đã được nâng lên gần 1.500 tỉ đồng. Cụ thể, việc mua tàu Hoa sen đã gây thiệt hại ít nhất là khoảng 550 tỉ đồng. 
 
Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an chính thức khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản; Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Che giấu tội phạm” vào ngày 23/8/2010. Trước đó, Giang Kim Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài.
 
Ngày 23/8/2010, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can đối với Giang Kim Đạt, đồng thời ra quyết định truy nã và ngày 8/11/2010 gửi thông báo truy nã đến Interpol. Cơ quan chức năng đã ra lệnh truy nã đặc biệt (truy nã quốc tế) đối với Giang Kim Đạt. Do đây là một trong những vụ án mà số tài sản tham nhũng được thu hồi cho Nhà nước rất lớn, lên đến gần 20 triệu USD, tương đương hơn 400 tỷ đồng nên việc bắt giữ Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng Phòng kinh doanh Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc tập đoàn Vinashin (gọi tắt Vinashinlines) là yêu cầu đặc biệt cấp bách. 
 
Quá trình truy bắt, Tổng cục An ninh chỉ đạo Cục An ninh kinh tế tổng hợp phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Interpol áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ truy tìm Đạt nhưng không có kết quả. Đối tượng có sự chuẩn bị tâm lí lẩn trốn, sử dụng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi để che giấu hành vi phạm tội, không để lại bất cứ chứng cứ nào.
 
Sau gần 5 năm trốn ở nước ngoài, Giang Kim Đạt sống cuộc sống xa hoa, đồi trụy, Giang Kim Đạt đã bị bắt vào hôm 7/7/2015. 
 

 

GỬI Ý KIẾN