1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Tổng thống Mỹ Obama hối thúc Quốc hội thông qua Công ước luật biển

- Minh Phương(Tổng hợp)

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 2/6 đã hối thúc Quốc hội nước này thông qua Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) với hy vọng kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, hãng tin AFP cho hay.Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)
 
Phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Học viện Hải quân ở Colorado hôm qua, ông Obama nói rằng Quốc hội Mỹ nên thông qua UNCLOS - một văn kiện lập ra nhằm mục đích giải quyết tranh chấp hàng hải bằng biện pháp hòa bình.
 
"Nếu chúng ta thực sự lo ngại về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, Thượng viện nên tăng cường vai trò của nước Mỹ bằng cách thông qua công ước về luật biển”, ông Obama nói.
 
Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, Mỹ không nên theo đuổi chủ nghĩa biệt lập, mà cần tăng cường hợp tác với các nước thông qua các thỏa thuận quốc tế.
 
Nhà Trắng cho rằng, nếu Quốc hội Mỹ không thông qua UNCLOS sẽ làm suy yếu lập trường của Mỹ rằng các tranh chấp trên biển cần được giải quyết một cách hòa bình.
 
Lời kêu gọi của ông Obama được đưa ra ngay sau chuyến công du châu Á và trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục có những hành động hung hăng nhằm thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông, đặc biệt trước khi tòa án quốc tế ở La Hay (Hà Lan) đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở vùng biển này.
 
Hai nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama đã chứng kiến căng thẳng cả về ngoại giao và quân sự liên quan đến những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông - tuyến vận tải quốc tế quan trọng và được cho là có trữ lượng tài nguyên lớn. Những động thái quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đã khiến các nước láng giềng cũng có tuyên bố chủ quyền ở đây phẫn nộ. Trước tình hình này, chính quyền Obama đã điều các tàu hải quân tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo.
 
Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển là một hiệp ước quốc tế được tạo ra trong Hội nghị về luật biển Liên Hiệp Quốc lần thứ 3 diễn ra từ năm 1973 cho đến 1982 quy định về sử dụng các đại dương của thế giới. Công ước đã được ký kết năm 1982 để thay thế cho 4 hiệp ước năm 1958 đã hết hạn. UNCLOS có hiệu lực từ năm 1994, quy định quyền và trách nhiệm của các quốc gia trong việc sử dụng biển, thiết lập các hướng dẫn rõ ràng cho các hoạt động kinh doanh, bảo vệ môi trường và cải thiện quản lý các tài nguyên thiên nhiên đại dương.
 

Tính đến tháng 10/2014, có 167 quốc gia và Cộng đồng châu Âu đã tham gia Công ước này. Mỹ không tham gia vì nước này tuyên bố rằng hiệp ước này không có lợi cho kinh tế và an ninh của Mỹ. 

GỬI Ý KIẾN