1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Park Geun Hye: Từ tổng thống trở thành tù nhân số 503

- Thế Long

Sáng 31/3, bà Park Geun Hye làm thủ tục nhận phòng giam, mặc áo tù nhân số 503 và được cho là đã không cầm nổi nước mắt khi bước vào phòng.


 
AFP đưa tin, bà Park đã được chụp ảnh tù nhân và nhận những đồ đạc thiết yếu như đồ vệ sinh cá nhân, khay đựng thức ăn và chăn màn. Sau khi làm thủ tục nhận phòng, bà được đưa tới phòng giam rộng 10,6 m2, rộng hơn so với những phòng thông thường.
 
"Tắm xong, bà ấy mặc bộ quần áo màu xanh dành cho tù nhân", một quan chức thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết. Trang phục của bà Park được thêu con số 503 ở ngực, đây chính là mã số của bà tại Trung tâm giam giữ Seoul trong những ngày tới.
 
Chosun TV dẫn nguồn tin khẳng định cựu tổng thống Hàn Quốc bật khóc khi được giải tới phòng giam. Căn phòng được cho nằm tách biệt khỏi những tù nhân khác vì lý do an ninh. Phòng giam rộng rãi với vòi sen và nhà vệ sinh liền kề là đặc quyền duy nhất bà Park được hưởng. Bà sẽ tuân thủ quy định giam giữ như mọi tù nhân khác, bao gồm việc dậy sớm vào 6h30 sáng và đi ngủ vào 21h tối.
 

Bà Park bị bắt giam hôm 31/3 và đối mặt với mức án 10 năm tù giam. Ảnh: Getty.
 
Số khách tới thăm trong một ngày cũng được giới hạn nhưng tù nhân bị giam giữ được cho phép thời gian gặp gỡ không giới hạn với luật sư của mình. Bà Park bị bắt và giải đi trong sáng sớm 31/3 với bề ngoài xanh xao nhưng ánh mắt mạnh mẽ, dứt khoát.
 
Các công tố viên sẽ tiếp tục thẩm vấn bà trong tuần tới trước khi tiến hành truy tố vào ngày 19/4.
 
Trước đó, cựu Tổng thống Park Geun Hye đã tham dự một phiên tòa kéo dài gần 9 giờ đồng hồ vào ngày 30/3 để thẩm phán xem xét quyết định chính thức bắt giam bà. Hôm 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội luận tội bà Park, khiến bà trở thành tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất.
 
Vụ bê bối xung quanh người bạn thân Choi Soon Sil đã khiến bà Park mất chức. Bà bị cáo buộc để bà Choi can thiệp vào công việc nhà nước, lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để trục lợi. Sự việc khiến hàng triệu người Hàn Quốc tức giận và tham gia biểu tình trong nhiều tháng qua nhằm yêu cầu phế truất và bắt giam bà Park.
 
* Sáng sớm 31/3, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị bắt giữ trong cuộc điều tra về bê bối chính trị gây chấn động nước này khiến bà bị phế truất. Sau buổi thẩm vấn kéo dài hôm 30/3, Tòa án quận trung tâm Seoul đã phê chuẩn lệnh bắt giữ bà Park với một loạt cáo buộc như hối lộ, lạm quyền và tiết lộ bí mật của chính phủ.

Bà Park Geun-hye bị phế truất chức tổng thống theo quyết định của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10/3 vừa qua. Cựu lãnh đạo này bị cho là đã để người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào công việc nhà nước và trục lợi bằng cách sử dụng ảnh hưởng dựa trên các mối quan hệ với tổng thống.

Hiện, bà Park đối mặt với 13 cáo buộc hình sự, trong đó có tham nhũng, lạm quyền, ép buộc hối lộ, tiết lộ bí mật của chính phủ...

Nhóm công tố đặc biệt đã gửi đề nghị lên Tòa án quận trung tâm Seoul sáng 27/3 xin lệnh bắt giữ bà, viện dẫn tính chất nghiêm trọng của các tội danh và khả năng tiêu hủy chứng cứ. Như vậy với động thái trên, bà Park Geun-hye là cựu tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc bị bắt giữ với các cáo buộc hình sự, sau hai ông Roh Tae-woo và Chun Doo-hwan.

Đây là kết cục bi thảm cho sự nghiệp chính trị của bà Park Geun-hye, người lên nắm quyền 4 năm trước với cam kết về một nhiệm kỳ tổng thống làm việc theo nguyên tắc, đáng tin cậy và không tham nhũng./. 

GỬI Ý KIẾN