1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Mỹ cảnh báo “hậu quả” nếu Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

- Minh Phương (Theo AFP)

Nhà Trắng ngày 3/5 tuyên bố chuẩn bị các biện pháp đối phó với việc Trung Quốc bị nghi lắp đặt các trang thiết bị quân sự phi pháp trên Biển Đông, theo AFP.Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders (Ảnh: The Hill)
 
AFP dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders với các phóng viên cho biết: "Chúng tôi nắm rất rõ hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. Chúng tôi đã trực tiếp bày tỏ quan ngại với Trung Quốc về vấn đề này. Nó (việc quân sự hóa) sẽ kéo theo hậu quả trước mắt và lâu dài".
 
Bình luận trên được đưa ra sau khi hãng tin CNBC ngày 2/5 dẫn thông tin tình báo của Mỹ cho biết, quân đội Trung Quốc đã lắp đặt hệ thống phòng không và chống hạm phi pháp tại 3 tiền đồn quân sự mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong vòng 30 ngày qua.
 
Theo CNBC, loại tên lửa mà Trung Quốc được cho là mang tới quần đảo Trường Sa là tên lửa chống hạm YJ-12B và tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B.
 
Nếu thông tin trên xác thực, thì đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai tên lửa trên các khu vực bồi đắp phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa. Tại cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh không phủ nhận và cũng không xác nhận việc triển khai này.
 
Mỹ nhiều lần bày tỏ quan ngại việc Bắc Kinh quân sự hóa phi pháp trên Biển Đông. Hải quân Mỹ do vậy đã định kỳ cử các tàu chiến tuần tra tự do hàng không, hàng hải tại vùng biển quốc tế chiến lược này.
 
"Trung Quốc cần phải hiểu rằng họ cũng được hưởng lợi từ tự do hàng hải, và Hải quân Mỹ sẽ đảm bảo điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White nói.
 
* Hãng tin CNBC dẫn các nguồn tin tình báo của Mỹ cho biết Trung Quốc đã lắp đặt các tên lửa hành trình chống tàu và tên lửa đất đối không trên 3 thực thể mà nước này đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

CNBC dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, theo các đánh giá tình báo của Mỹ, các tên lửa đã được đưa tới Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn trong vòng 30 ngày trở lại đây. Đây là các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp trái phép. Việc lắp đặt nói trên nếu được xác nhận sẽ đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc triển khai tên lửa ra quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo Reuters.

Theo CNBC, tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B có thể nhắm vào tàu thuyền trong phạm vi 295 hải lý còn tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B có thể tấn công các máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong phạm vi 160 hải lý.  

GỬI Ý KIẾN