1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Indonesia kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật quốc tế trên Biển Đông

- Đức Hoàng

Indonesia đã bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế trên khu vực này.Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc gặp năm ngoái (Ảnh: Jakarta Post)
 
Hãng tin Antara ngày 1/8 đưa tin, trong cuộc họp trực tuyến song phương giữa Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm 30/7, bà Marsudi kêu gọi Trung Quốc cần tuân thủ các quy tắc ứng xử khi giải quyết căng thẳng liên quan tới Biển Đông với các quốc gia Đông Nam Á.
 
Bà Marsudi bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng tại Biển Đông, đồng thời nhắc lại việc Trung Quốc đã ký kết vào Hiệp ước Thân Thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC).
 
“TAC đã được nhiều quốc gia ký kết, bao gồm Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các quốc gia ký kết có nghĩa vụ tuân thủ các quy tắc của hiệp ước”, bà Marsudi nói trong một cuộc họp báo.
 
Nhà ngoại giao Indonesia nhấn mạnh đối thoại là cách tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn và nhấn mạnh nguyên tắc nhất quán Indonesia đề cao trong việc giải quyết căng thẳng ở Biển Đông chính là tuân thủ luật pháp quốc tế.
 
Indonesia tin rằng hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông chỉ có thể được duy trì nếu mọi quốc gia đều tôn trọng và tuân thủ mọi luật lệ quốc tế liên quan, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).
 
“Tôi kêu gọi các bên tiếp tục ưu tiên hợp tác thay vì đối đầu lẫn nhau”, bà Marsudi nhấn mạnh.
 

Căng thẳng tại Biển Đông trong thời gian qua tiếp tục leo thang. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13/7 đưa ra tuyên bố lập trường chính thức, trong đó bác bỏ phần lớn yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông. Mỹ cũng đã đưa các tàu sân bay tới diễn tập ở khu vực, nhằm mục tiêu củng cố cam kết của Washington vì một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở. 

GỬI Ý KIẾN