1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Cựu TT Clinton kể chuyện "ông nằm giường, tôi nằm sàn" trên chuyến bay đặc biệt với ông Bush "cha"

- Hồng Anh

"Tình bạn với ông ấy là một trong những niềm vui lớn nhất trong cuộc đời tôi", cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chia sẻ về cố Tổng thống George H.W. Bush.


Cố Tổng thống Bush "cha" đã có một tình bạn rất đặc biệt với người kế nhiệm. Ảnh: Reuters.
 
Trong cuộc phỏng vấn với chương trình 60 phút của đài CBS (Mỹ), cựu Tổng thống Bill Clinton đã chia sẻ về tình bạn đẹp của ông với người tiền nhiệm - cố Tổng thống George H.W. Bush (ông Bush "cha"), mặc dù trước đó hai ông từng là đối thủ "không đội trời chung" trong cuộc chạy đua gay cấn vào Nhà Trắng năm 1992.
 
Cụ thể, phải đến cuối năm 2004, hai vị cựu Tổng thống Mỹ mới có thể "phá băng" mối quan hệ trên chiếc máy bay Không Lực Một, trong một chuyến công du tới những khu vực hứng chịu thảm họa sóng thần tại Indonesia, Sri Lanka và Maldives.
 
Được biết, chính ông George W. Bush - Bush "con" đã đề nghị hai vị cựu Tổng thống Mỹ tham gia chuyến đi này.
 
"Chúng tôi đã bay tới đó. Tuy nhiên, trên máy bay chỉ có một chiếc giường, nên [ông Bush "cha"] đã gợi ý rằng chúng tôi nên luân phiên thay nhau ngủ trên chiếc giường đó", ông Clinton chia sẻ với phóng viên của đài CBS.
 
"Và tôi đã từ chối lời đề nghị đó, và nói rằng ông ấy hãy ngủ trên giường. Tôi có thể dựa tường ngủ, tôi sẽ ổn, tôi nằm ngủ trên sàn cũng được", ông Clinton hồi tưởng.
 
Hành động ấy, "bằng cách nào đó... đã 'phá băng' giữa chúng tôi. Chúng tôi cứ mãi đi vòng quanh nhau, tìm kiếm cơ hội để bắt tay nhau, nhưng cuối cùng 'cái bắt tay' mà chúng tôi mong chờ lại là chiếc giường ấy", ông Clinton nói.
 
Sau chuyến đi ấy, cặp đôi Bush "cha" - Clinton vẫn tiếp tục hợp tác với nhau trong nhiều sự kiện khác, như hoạt động gây quỹ cho người dân tại bang New Orleans sau khi bão Katrina đổ bộ khu vực này. Hai vị Tổng thống còn từng có bài phát biểu chung tại trường Đại học Tulane, Mỹ.
 
"Điều đó quả thực rất tuyệt vời. Chúng tôi đã cùng nhau quyên góp và gây quỹ cho New Orleans. Đó là một hành động rất ý nghĩa, và sau đó chúng tôi còn được đề nghị trở lại phát biểu chung tại đại học Tulane.
 
Trong một thế giới mà mọi người lúc nào cũng đả kích, tranh đấu với nhau, tôi nghĩ đây là một hành động đẹp cần được kể lại", ông Clinton kể về những kỉ niệm đáng nhớ với cố Tổng thống Bush "cha".
 
"Tình bạn với ông ấy là một trong những niềm vui lớn nhất trong cuộc đời tôi", ông Clinton nói.
 
Ông Bush "cha" và ông Clinton từng có bài phát biểu chung tại Đại học Tulane, Mỹ. Ảnh: AP
 
Ông George H.W Bush (Bush "cha") đã từ trần ở tuổi 94 tại Houston vào hồi 22h10 ngày 30/11 (theo giờ địa phương). Linh cữu của ông được quàn dưới mái vòm Điện Capitol, theo nghi thức tôn vinh “công dân xuất chúng của nước Mỹ”.

Một trong những hành động tuyệt vời của cố Tổng thống Bush "cha" đã để lại ấn tượng không thể nào quên đối với cựu Tổng thống Bill Clinton, đó chính là lá thư tay đặc biệt mà người tiền nhiệm của ông để lại trước khi rời khỏi Nhà Trắng.

"Không lời nào của tôi hoặc của những người khác có thể cho thấy tấm lòng của ông ấy rõ hơn những lời mà chính ông ấy đã viết", ông Clinton nói về những dòng thư xúc động của người tiền nhiệm.

Sau đây là nội dung lá thư ấy:
 
"Bill thân mến,

Khi tôi bước vào văn phòng này vừa lúc nãy, tôi lại cảm thấy cùng cái cảm giác lâng lâng và tôn kính mà tôi cảm thấy bốn năm trước. Tôi biết ông cũng sẽ cảm thấy như vậy.

Tôi chúc ông thật nhiều hạnh phúc ở đây. Tôi chưa bao giờ cảm thấy sự cô đơn mà một số Tổng thống đã mô tả.

Sẽ có những lúc rất khó khăn, thậm chí còn khó khăn hơn bởi những lời chỉ trích mà ông có thể cho là không công bằng. Tôi không phải là người phù hợp cho lắm để đưa ra lời khuyên; nhưng đừng để những người chỉ trích làm ông nản chí hoặc đẩy ông chệch hướng.

Ông sẽ là Tổng thống của chúng tôi khi ông đọc lá thư này. Tôi chúc ông mọi sự tốt lành. Tôi chúc gia đình ông mọi sự tốt lành.

Thành công của ông giờ là thành công của đất nước chúng ta. Tôi sẽ cổ vũ nhiệt tình cho ông.

Chúc may mắn,
 

George

GỬI Ý KIẾN