1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Ngư dân cung cấp thông tin bảo vệ chủ quyền biển đảo

- Đình Giáo

Bảo vệ chủ quyền biển đảo đang được các thế hệ ngư dân hôm nay tiếp tục truyền thống của cha anh. Trong tình hình khai thác hải sản trên biển của ngư dân thường gặp tàu thuyền nước ngoài vi phạm lãnh hải, thông qua công tác vận động quần chúng, các lực lượng chức năng đã vận động ngư dân nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện. Trên thực tế, ngư dân đã cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng, giúp lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền biển đảo và bà con ngư dân cũng yên tâm bám biển.Bộ đội Biên phòng tuyên truyền chủ quyền biển đảo cho ngư dân
 
Chúng tôi gặp ngư dân Hồ Văn Thu, ở khu phố 2, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, anh cho biết: Mỗi lần ra biển, những ngư dân như anh đều tổ chức các tổ, đội, theo anh, ra biển làm ăn phải có bạn. Thông qua sự liên kết, ngư dân thông tin cho nhau biết ngư trường có nhiều cá, đặc biệt là ứng phó với các diễn biến bất lợi về an ninh trên biển và nắm bắt kịp thời thông tin, thông báo cho lực lượng chức năng. Anh Hồ Văn Thu nói: “Ra ngoài biển, tôi hay gặp tàu nước ngoài và tàu của Trung Quốc. Mỗi lần vậy, tôi đều báo cáo bộ đội biên phòng, bộ đội biên phòng hướng dẫn là chụp ảnh, quay phim và thông báo tọa độ cho bộ đội có căn cứ và xác định vị trí để đến xử lý”.
 
Với việc quản lý đoạn biên giới đường bờ biển dài hơn 75 km và vùng đặc quyền kinh tế rộng 8.400 ki – lô - mét vuông, nên các lực lượng chức năng như Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển rất mỏng và không bám biển đều khắp như ngư dân. Do vậy, nguồn tin mà ngư dân cung cấp là rất quan trọng. Từ nguồn tin này, các lực lượng chức năng nhanh chóng xử lý các tình huống, đặc biệt là đối với tàu thuyền của nước ngoài xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
 

Lực lượng Cảnh sát biển làm nhiệm vụ trên biển
 
Thiếu tá Thái Văn Hân, Đội trưởng Đội nghiệp vụ, Phòng pháp luật, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cho biết thêm: “Chúng tôi đánh giá cao những thông tin này cũng như sự chủ động của bà con ngư dân. Cùng với thông tin chúng tôi thu thập được, đây là nguồn tin bổ sung, đối chứng quan trọng để chúng tôi có thông tin chính xác nhằm hỗ trợ ngư dân và bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Chúng tôi mong bà con ngư dân Quảng Trị tiếp tục vươn khơi bám biển, kịp thời báo những thông tin cần thiết đến lực lượng cảnh sát biển và các lực lượng chức năng khác để phục vụ công tác đấu tranh bảo vệc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.
 

Trước tình hình tàu thuyền nước ngoài xâm phạm vùng biển chủ quyền của VN, việc đoàn kết trên biển của ngư dân tỉnh Quảng Trị vừa nâng cao hiệu quả khai thác, tương trợ lẫn nhau khi có tình huống bất lợi xảy ra, vừa nắm bắt tình hình, hỗ trợ các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

GỬI Ý KIẾN