1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Du lịch biển bội thu dịp lễ nhờ nắng nóng

- Viễn Thông

Thời tiết oi nóng trên hầu hết các địa phương trong dịp lễ 30/4 – 1/5 đã góp phần giúp các điểm du lịch biển trên khắp cả nước "bội thu" về lượng khách.


Ngay từ ngày 29/4, ngày đầu tiên trong đợt nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, khách đến tham quan Vịnh Hạ Long đã tăng 50% so với ngày thường với 557 chuyến tàu, chở hơn 12.600 lượt khách. Không chỉ tham quan vịnh, tàu khách ra các tuyến đảo Cô Tô, Minh Châu, Ngọc Vừng, Quan Lạn… cũng tăng mạnh.
 
Riêng tại Cô Tô, đến trưa 30/4, huyện đảo này đã đón hơn 10.000 lượt khách đến tham quan. Với 2.000 phòng khách sạn, tăng 500 so với cùng kỳ năm ngoái, tình trạng khan hiếm phòng có giảm đáng kể. Trong đợt lễ này, tất cả các phòng nghỉ tại đây đều được đăng ký, sử dụng 100% công suất. Cũng tại Quảng Ninh, Phòng Văn hóa Thông tin Thành phố Móng Cái ước tính, trong 4 ngày lễ, thành phố này đón 50.000 lượt khách, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Tại Thanh Hóa, biển Sầm Sơn đã đón tổng cộng 430.000 lượt khách trong dịp lễ năm nay, doanh thu ước đạt 275 tỷ đồng. Tương tự các địa phương khác, việc quản lý trật tự đô thị tại đây được siết chặt hơn trong trong đợt này. Hệ thống hạ tầng du lịch cũng cải thiện, góp phần giúp thành phố Sầm Sơn thu về hơn 950 tỷ đồng từ du lịch trong 4 tháng đầu năm.
 
Bãi biển Thành phố Nha Trang chật kín người dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay. Ảnh: Xuân Ngọc
 
Các bãi biển ở miền Trung cũng chật kín người trong 4 ngày lễ. Vài cơn mưa trái mùa ở một số nơi không thể giải nhiệt nổi thời tiết oi bức, khiến dòng người từ các tỉnh phía Nam liên tục đổ về các bãi biển. Theo thống kê nhanh của Sở Du lịch Khánh Hòa, Nha Trang đón khoảng 650.000 lượt khách trong kỳ nghỉ lễ. Khách nội địa đi chơi lễ chủ yếu đến từ TP HCM, Hà Nội, các tỉnh miền Tây Nam bộ và Tây Nguyên. Ngoài ra, một lượng lớn khách Trung Quốc và Nga cũng đã có mặt tại đây từ những ngày trước.
 
Ước tính, công suất sử dùng phòng khách sạn trung bình ở Nha Trang trong đợt lễ đạt khoảng 80% với tổng cộng 125.000 lượt khách lưu trú. Cũng theo Sở Du lịch Khánh Hòa, giá cả phòng khách sạn chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ 2016. Trong khi đó, các điểm du lịch hầu như không tăng giá.
 
Với điểm nhấn là Mũi Né, Bình Thuận đón khoảng 125.000 lượt du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng trong dịp lễ 30/4 – 1/5. Trong đó, khách lưu trú khoảng 56.000 lượt và khách đi về trong ngày khoảng 65.000 lượt. Lượng khách lưu trú tăng 7% so với đợt lễ năm ngoái. Cùng với đó, khách quốc tế tăng 16%, đạt 9.100 lượt, chủ yếu là khách Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc…
 
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, dù nhu cầu lớn nhưng giá phòng và dịch vụ tại khu vực Hàm Tiến - Mũi Né chỉ tăng khoảng 12% trong lễ. Các điểm du lịch khác như Hòn Rơm, Tiến Thành - Hàm Thuận Nam, La Gi hay Thành phố Phan Thiết có công suất phòng khoảng 78%. Khách đến Bình Thuận năm nay ngoài tắm biển còn được giới thiệu thêm các tour đi tham quan công viên tượng cát, công viên Đá Ông Địa, làng chài Mũi Né, Bàu Trắng hay đua xe vượt địa hình trên cát…
 
Là điểm du lịch gần đối với khách TP HCM và Tây Nam Bộ, khách đến Vũng Tàu đã tăng đột biến từ ngày 30/4. Theo Ban quản lý các Khu du lịch Thành phố Vũng Tàu, nếu như ngày 29/4, Vũng Tàu chỉ mới đón khoảng 24.000 lượt khách thì sang ngày 20/4, đã có 71.500 lượt khách để về thành phố này để tắm biển, tham quan. Tổng cộng, chỉ trong 2 ngày 29 và 30, đã có 95.500 lượt khách đến Vũng Tàu.
 
Các nhà hàng, quán ăn tại Vũng Tàu chật kín người trong 2 ngày cao điểm 30/4 và 1/5. Để tận dụng tối đa lượng khách, một số nhà nghỉ, khách sạn nhỏ tại Bãi Sau chỉ cho thuê phòng theo giờ vào ban ngày với giá khoảng 200.000 đồng mỗi giờ. Đến tối, các đơn vị này mới cho thuê qua đêm nhưng vẫn tính giá nguyên ngày. Giá thuê qua đêm tại nhiều khách sạn tư nhân loại nhỏ còn tăng đến 2 – 3 lần so với ngày thường.
 
Tại một số điểm du lịch biển nổi tiếng khác, dịp lễ 30/4 – 1/5 còn là thời điểm khai màn cho các lễ hội lớn, thu hút đông đảo du khách như liên hoan du lich Đồ Sơn 2017 (Hải Phòng), Lễ hội pháo hoa quốc tế (Đà Nẵng). Riêng Phú Quốc, để phục vụ cho lượng khách tăng cao, sân bay Phú Quốc đã đón khoảng 60 lượt cất, hạ cánh trong các ngày lễ, tăng 20% chuyến so với ngày thường. Sở Giao thông Vân tải Kiên Giang cho hay, các công ty vận tải thủy đưa rước khách từ Rạch Giá ra các đảo đều tăng chuyến gấp đôi so với ngày thường.
 

 

GỬI Ý KIẾN