1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Phó Đô đốc Đỗ Xuân Công: Muốn giữ được biển đảo phải tuyệt đối giữ mình (tiếp theo)

- Nguồn: Trí thức Trẻ & Soha

Nhiệm vụ của Hải quân Việt Nam lúc này là vừa bảo vệ được toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ vừa phải giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Nhiệm vụ này tuy rất khó khăn, nhưng Hải quân phải làm được, và làm tốt.


Thanh An: Từ nhiều năm trước, chúng ta đã có tầm nhìn xa về chủ quyền biển đảo. Việc hiện thực hóa tầm nhìn ấy đã và đang diễn ra như thế nào, thưa ông?

 
Phó Đô đốc Đỗ Xuân Công: Ở trên tất cả các vùng biển đảo của đất nước, mình đều phải tính cho một tương lai lâu dài.
 
Đầu tiên là phải có được đường ra vào đảo. Con đường hàng hải để ra với Trường Sa xưa nay không dễ, đặc biệt là tiếp cận với các đảo chìm. Vì hệ thống đảo chìm ở Trường Sa có vẻ như nằm theo dải núi lửa vành đai Thái Bình Dương. Cho nên trong các đảo chìm phần lớn đều có những lòng hồ cho san hô và các sinh vật biển sinh sống rất đa dạng. Gọi là hồ giữa biển nhưng nước sâu lắm. Quan sát từ ngoài vào trông giống như cái vành đá nhô cao lên khỏi mặt nước. Tàu ra đồn trú hay tiếp tế không thể vào được bên trong lòng hồ.
 
Mình phải làm gì để có đường cho tàu vào đó neo đậu, tránh những lúc bão bùng. Nghiên cứu mãi rồi chúng tôi đã điều lực lượng giải quyết rất nhiều chướng ngại vật là vách đá xung quanh, mở cửa cho nước biển thông vào hồ tạo thành luồng nước sâu 4 - 5m. Tàu mình hễ sóng to gió lớn có thể vào đây trú đậu, trời yên biển lặng lại ra biển làm nhiệm vụ.
 
Sau đó, ta bắt đầu tính chuyện xây dựng hệ thống phòng ngự bền vững trên đất đảo của mình. Ngày xưa khi đất nước chưa có điều kiện, công sự trận địa còn đơn giản, thô sơ lắm. Chủ yếu là đào giao thông hào bằng đất. Nhưng lúc này quân chủng quyết tâm từ đường giao thông hào cho đến các trận địa pháo đều phải được bê tông hóa vững chắc. Đồng thời chúng ta giải quyết tất cả những khó khăn ngoại cảnh tác động đến việc hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ đảo.
 
 
Đảo ngoài Trường Sa phần lớn là đảo nhỏ, trước đây cứ vào mùa, có khi sóng xói lở đến 6 - 7m đất trong đảo. Để như vậy lâu dài còn gì là đảo nữa? Ta phải lên phương án xây dựng tường kè bao hết xung quanh. Nhận thấy ở ngoài đảo thường có những bãi cát di động, mùa này nằm bên này, mùa kia lại di động sang chỗ khác, chúng tôi mới yêu cầu phải giữ lại các bãi cát đó, để giữ được đất không cho sóng xói mòn đi. Đồng thời khi xây tường kè lên có thêm bãi cát nên mình thiết kế được các lỗ châu mai. Lúc chiến đấu bộ đội tác chiến, tường kè chính là lá chắn giúp cho trong bắn ra được mà bên ngoài bắn vào không việc gì. Hơn nữa ngày trước mình chưa làm kè, mưa xuống trôi tuột hết nước ngọt ra biển. Bây giờ đảo có kè, đất trên đảo giữ được nước ngọt. Nhân dân, bộ đội trồng cây, trồng rau rất tốt.
 
Các loại vũ khí khí tài như xe tăng ở trên đảo dính nước mặn lâu ngày đều bị rỉ sét. Trước tình hình đó, quân chủng cho thay hết thân xe tăng bằng các tháp pháo bê tông cốt thép. Ở bên dưới bộ đội có thể thao tác giống như trong xe tăng mà lại cố định rất chắc. Ngoài ra các đảo đều được trang bị hệ thống chướng ngại vật để chống tàu thuyền đối phương đổ bộ. Chúng tôi cho anh em đúc những khối bê tông cốt thép thành những ngạnh 3 - 4 cạnh giống như ngày xưa dân mình tự chế chống tăng. Với hệ thống này nếu địch muốn đổ bộ được là phải có xuồng, xe tăng vào đây coi như vào chỗ chết, nằm im chịu đạn từ trong ra. Như vậy là chúng tôi đã phải học các lớp cha chú đi trước, rồi dần dần kiện toàn và có thể nói chúng ta đã dàn được thế trận cho một tương lai rất lâu dài. Đảo mình bây giờ là yên tâm.
 
 
Thanh An: Ông còn lo lắng gì cho Biển Đông hôm nay?
 
Phó Đô đốc Đỗ Xuân Công: Biển Đông vẫn còn phức tạp lắm. Phức tạp vì vị trí chiến lược của nó quan trọng đối với cả thế giới chứ không phải chỉ riêng Việt Nam. Đường hàng hải quốc tế thông từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương đều đi qua đây. Vì thế cho nên các nước lớn khi phát triển chiến lược toàn cầu đều có ý đồ với Biển Đông.
 
Trung Quốc là nước thể hiện ý đồ mạnh mẽ nhất. Họ muốn độc chiếm Biển Đông. Ta phải thấy rằng ý đồ này là nhất quán đối với Trung Quốc. Quốc gia này đã xác định Biển Đông mang lại quyền lợi cốt lõi cho sự phát triển của họ. Vì vậy mà từ rất lâu rồi, họ đã có những toan tính để hiện thực hóa ý đồ đó. Như việc đánh cướp bất hợp pháp bãi đảo chìm Gạc Ma của Việt Nam rồi dần dần vun đắp, tôn tạo, đưa vũ khí ra chính là một bước trong quá trình tiến sâu xuống Biển Đông của Trung Quốc. Thời điểm này, Trung Quốc vẫn tiếp tục vừa thăm dò quyết tâm của các quốc gia khác vừa tranh thủ thực hiện ý đồ của mình.
 
Đó là cái vất vả cho mình, khó cho mình, khổ cho mình.
 
Nhìn vào tương quan lực lượng giữa hai nước thì Việt Nam đầy bất lợi. Có điều lịch sử từ xưa đến giờ Việt Nam luôn đứng bên anh láng giềng rất khó chịu nhưng cha ông ta luôn kiên cường bất khuất giữ độc lập chủ quyền. Cho nên ta phải vận dụng truyền thống cha ông bao nhiêu lần đánh thắng phong kiến phương Bắc xâm lược. Đó là ta chính nghĩa, ta đoàn kết, ta quyết tâm, ta mưu trí, ta sẽ thắng hung tàn. Đánh thắng rồi ta vẫn phải chính nghĩa, phải giữ hòa hiếu với láng giềng.
 
Những bài học nghìn năm đó bây giờ vẫn còn nguyên giá trị. Thứ nhất, Việt Nam giữ chủ quyền bằng phương pháp hòa bình. Thứ hai, ta đấu tranh trên trận tuyến ngoại giao để quốc tế nhìn thấy ý đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc, từ đó ủng hộ Việt Nam, hợp tác cùng Việt Nam. Thứ ba, ta xây dựng lực lượng vũ trang tinh nhuệ, hiện đại, đủ sức giữ vững độc lập, chủ quyền và môi trường hòa bình cho đất nước.
 
Nhiệm vụ của Hải quân Việt Nam lúc này là vừa bảo vệ được toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ vừa phải giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Nhiệm vụ này tuy rất khó khăn, nhưng Hải quân phải làm được, và làm tốt.
 
 
 
Thanh An: Vậy còn câu chuyện đầu tư, phát triển hệ thống trang thiết bị vũ khí cho Hải quân. Liệu chúng ta có thể tinh nhuệ và hiện đại nếu chỉ dựa vào những con tàu mua về?
 
Phó Đô đốc Đỗ Xuân Công: Để từng bước tiến tới chủ động trong thiết kế, đóng mới tàu chiến đấu hiện đại, Bộ Tư lệnh Quân chủng trước đây đã chỉ đạo xây dựng nhiều phương án phát triển. Dự án đóng tàu 1241.8 là một trong những nội dung tôi dành nhiều tâm huyết. Bởi vì đây là dự án lớn phải làm trong nhiều năm và nó sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sức mạnh chiến đấu mới của Hải quân. Thời đó tôi phải mời chuyên gia từ Nga sang để cùng nhau nghiên cứu suốt mấy tháng trời về việc lựa chọn phát triển loại tàu nào thực sự cần thiết, có hỏa lực mạnh, quy tụ nhiều thành tựu kỹ thuật tiên tiến.
 
Theo đó, quân chủng Hải quân sẽ đầu tư phát triển một số tàu tên lửa hiện đại. Quy trình như sau, 2 chiếc đầu mình mua tàu đóng tại Nga. Sau đó Việt Nam đưa cán bộ, chuyên gia, công nhân kỹ thuật sang vừa học vừa làm cho biết nghề, quen nghề, rồi thạo nghề. Còn những chiếc sau, mình chỉ thuê chuyên gia đầu ngành sang Việt Nam chuyển giao công nghệ, còn lại địa điểm, quy trình đóng đều mang về nước làm hết.
 
Vì không phải nhập khẩu nguyên chiếc nên giá thành rẻ hơn rất nhiều. Quan trọng hơn, cán bộ, công nhân viên kỹ thuật của quân chủng được chuyển giao công nghệ, có được tay nghề. Sau này họ chính là đội ngũ đóng góp vào công nghệ đóng tàu chiến đấu. Và họ còn phải phát triển ngành công nghiệp đó về lâu về dài. Vì mình là quốc gia biển cho nên phương tiện vận tải, phương tiện chiến đấu trên biển đâu thể mãi dựa vào quốc gia khác được nếu mình muốn làm chủ và vươn ra biển xa.
 
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 của HQNDVN (Ảnh trái);
 
Tư lệnh HQNDVN - Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam kiểm tra tàu ngầm Kilo 636 - Ảnh Trọng Thiết (Ảnh phải).
 
 
Thanh An: Xin hỏi Phó Đô đốc câu hỏi cuối cùng, còn điều gì ông chưa hài lòng hay trăn trở về đất nước, về lực lượng Hải quân, thưa ông?
 
Phó Đô đốc Đỗ Xuân Công: Xã hội bây giờ nhiều sóng dữ quá. Lo nhất là vẫn có những công chức thân làm việc công mà vi phạm quá trời. Hậu quả do những đối tượng đó gây ra tích tụ lại có thể thành cơn sóng ngầm vô cùng dữ dội, nên nhiều khi tôi trăn trở lắm. 
 
Điều tôi trăn trở là mai này đi theo tổ tiên ông bà, thì bọn trẻ ở lại có được sống trong môi trường xã hội tốt đẹp hay không. Cho nên dù còn một ngày để sống tôi vẫn muốn dốc hết sức ra mà chiến đấu, bảo vệ những điều tốt đẹp để lại cho con cho cháu.
 
Thanh An: Cám ơn những chiêm nghiệm và suy tư của một vị tướng đã kinh qua trận mạc, chứng kiến sự mất mát của chiến tranh và trưởng thành từ chiến tranh. Chúc Phó Đô đốc sức khỏe, luôn mẫn tiệp để tiếp tục đóng góp những ý kiến quý báu cho Hải quân Việt Nam và đất nước.

 

GỬI Ý KIẾN