1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Lọc dầu Nghi Sơn cho ra sản phẩm đầu tiên

- Lê Dương

Chiều ngày 1/5, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã xuất xưởng thành công lô sản phẩm thương mại đầu tiên, xăng RON 92, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật và xuất bán phục vụ nhu cầu tại thị trường Việt Nam.


Ông Turki Alajmi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ đối với dự án có tổng mức đầu tư lên tới gần 9,3 tỷ USD này, mà còn đối với vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa.
 
Tổng quan Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.
 
Theo ông Turki Alajmi, công suất giai đoạn I là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm, gần gấp đôi công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
 
Đây là dự án có quy mô lớn nhất Việt Nam với 4 nhà đầu tư gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI; Công ty Idemitsu Kosan và Công ty Hoá chất Mitsui của Nhật Bản.
 
Chạy tối đa công suất, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ đáp ứng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước.
 
Ông Turki Alajmi cho biết, sự thành công của dự án lọc hóa dầu có quy mô rất lớn này đã khẳng định môi trường đầu tư hấp dẫn của Thanh Hóa cũng như khả năng đáp ứng các yêu cầu khắt khe của tỉnh đối với các dự án tầm cỡ thế giới như thế này.
 
Dự án khi chính thức vận hành thương mại và chạy tối đa công suất thiết kế, sản phẩm của nhà máy sẽ đáp ứng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước và góp phần quan trọng đưa Khu kinh tế Nghi Sơn trở thành đầu tàu kinh tế của tỉnh Thanh Hóa cũng như thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội của cả vùng kinh tế Nam Thanh - Bắc Nghệ và khu vực Bắc Trung Bộ. 

GỬI Ý KIẾN