1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Kỷ niệm lần gặp cuối cùng với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

- TS. Bùi Thiên Thu

Một ngày cuối năm chuẩn bị đón Tết Kỷ Hợi, tôi tới chúc tết Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, tuy hơi mệt nhưng vì đã hẹn trước nên ông vẫn tiếp tôi trong căn phòng đơn sơ, như tính cách giản dị vốn có của người chiến sĩ đường Trường Sơn, anh Bộ đội Cụ Hồ năm xưa.Phó Chủ tịch HĐBT kiêm Bộ trưởng Bộ GTVT trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (bên phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Paavo Väyrynen thực hiện nghi thức khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy sửa chữa tàu biển Phà Rừng (Hải Phòng), do Chính phủ Cộng hòa Phần Lan giúp Việt Nam, ngày 25/3/1984. (Ảnh: Bảo Hanh/TTXVN)
 
Vị Tướng huyền thoại nay đã gần 100 tuổi nhưng tác phong khoan thai, nét mặt ung dung từng trải mà trầm tĩnh. Ông đưa tay ra để tôi bắt, vẫn cái nắm tay chặt và ấm của vị Tư lệnh lừng lẫy một thời Trường Sơn khói lửa, vị Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Giao thông vận tải thời kỳ đất nước muôn vàn khó khăn, sau hai cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc...
 
Câu chuyện xoay quanh những thành công và khó khăn của ngành Giao thông vận tải, của giao thông đô thị, những trăn trở về giao thông tại vùng xâu, vùng xa…Rồi ông hỏi thăm và nghe tôi báo cáo về tình hình ngành Hàng hải Việt  Nam, hoạt động của đội tàu biển, các cảng biển, công nghiệp đóng tàu.. thực hiện Chiến lược biển Việt Nam trong hơn 10 năm qua. 
 
Ký ức những tháng năm gắn bó với ngành Giao thông vận tải trên cương vị "Tư lệnh" có lẽ làm ông vui hơn. Ông kể cho tôi nghe về chủ trương chỉ đạo khôi phục các tuyến đường huyết mạch; những quyết định táo bạo khi lựa chọn vị trí và phương án xây cầu Chương Dương; tháo gỡ cho vận tải thủy bằng quyết sách cho đội tàu biển pha sông; đột phá trong công tác chọn cán bộ tạo tiền đề cho đổi mới Ngành không chỉ thời điểm đó mà cả sau này.
 
Thời gian bên vị Tướng tuy ngắn nhưng thật quý, với những mẩu chuyện được ông đúc kết ngắn gọn mà mạch lạc trong cuộc mạn đàm ông dành cho tôi, tôi hiểu phải là con người được tôi luyện qua chiến tranh, cộng với “Tâm –Trí – Đức” mới hình thành được nên con người Đồng Sỹ Nguyên như vậy.
 
Tác giả (bên trái) trong lần gặp gỡ cuối cùng với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên
 
Chia tay tôi, ông dặn dò “làm cán bộ, nhất là lãnh đạo, có tài chưa đủ, phải có tâm; cần khiêm tốn học hỏi, nghe nhiều hơn nói; làm gì cũng nghĩ vì cái chung…”.  Vâng, có lẽ lời dặn của ông không phải chỉ dành riêng cho tôi, một cán bộ cấp thấp, mà là một thông điệp gửi đến tất cả chúng ta.
 
Vị Tướng Tư lệnh Trường Sơn ngày ấy, một con người táo bạo, thông minh, mà quyết liệt, mạnh mẽ trên chiến trường…Thời bình, ông lại là một nhà chiến lược đầy tâm huyết, vẫn mang đậm chất máu lửa của một vị Tướng, không chùn bước trước bất cứ một khó khăn nào. Về với dân, ông vẫn còn đầy sự nhiệt thành, tâm tư mong cống hiến cho sự phát triển của đất nước trong đó có không ít vấn đề hệ trọng, của ngành Giao thông vận tải…
 
Nay, khi trở về với đất mẹ, với chiến sĩ đồng đội đã hy sinh của mình, ông để lại cho chiến sĩ và người dân sự nghẹn ngào tiếc thương; ông cũng để lại cho hậu thế một tấm gương về sự tận tụy, hết lòng vì nước vì dân, về cái tâm của một con người. Ông xứng đáng được trân trọng, ngưỡng mộ bởi cả cuộc đời ông đã cống hiến vì quê hương, đất nước. Dù ở cương vị công tác nào, trung tướng Đồng Sỹ Nguyên luôn xứng đáng là học trò xuất sắc của Bác Hồ kính yêu, ngời sáng đạo làm tướng "Trí, Dũng, Nhân, Tín, Liêm, Trung” như Bác Hồ chỉ dạy.
 
* Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng sau một thời gian lâm bệnh đã từ trần hồi 11h42 ngày 4/4 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 96 tuổi.
 
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (Nguyễn Hữu Vũ), sinh năm 1923 tại Quảng Trạch, Quảng Bình. Ông tham gia cách mạng từ năm 1938 và một năm sau được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Trong kháng chiến chống Pháp, ông là phái viên Bộ Tổng tư lệnh, tham gia nhiều chiến dịch. Giai đoạn 1954 - 1955 ông phụ trách công tác trao trả tù binh chiến tranh. Sau đó, ông giữ nhiều chức vụ như: Phó chủ nhiệm Tổng cục hậu cần; tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn (1967-1975); Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu Thủ đô. Năm 1974, ông được phong vượt cấp từ đại tá lên trung tướng.

Giai đoạn 1982 - 1986, ông làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là Uỷ viên Trung ương Đảng khoá IV; Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị khoá V; Ủy viên Bộ Chính trị khóa VI; đại biểu Quốc hội khoá I, VI, VII, VIII. 
 

Ông được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng (năm 2007), Huân chương Hồ Chí Minh, huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác. 

GỬI Ý KIẾN