1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

FM Logistic động thổ trung tâm phân phối 30 triệu USD tại Việt Nam

- Ngô Đức Hành

Sáng mai, 10/4 tại Bắc Ninh Công ty logistic và vận tải Pháp FM Logistic sẽ khởi công xây dựng trung tâm phân phối trị giá 30 triệu USD .


Logistics Việt Nam tiềm nằng lớn
 
Sau khi hoàn thành, cơ sở cho nhiều khách hàng mới này sẽ sử dụng khoảng 300 nhân viên, cung cấp diện tích 52,000 m2 (560.000 feet vuông) cho tối đa 70.000 tấm gỗ kê hàng. Giai đoạn đầu (21.000 m2) dự kiến hoàn thành vào Quý I năm 2020.
 
Lễ khởi công dự kiến sẽ có sự tham dự của ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Pháp tại Việt Nam. Trong số các khách mời quan tâm đến Trung tâm phân phối tại Bắc Ninh có Brenntag, công ty dẫn đầu trong phân phối hóa chất toàn cầu. "Sau một năm hợp tác thành công với FM Logistic tại Bắc Ninh, chúng tôi quyết định mở rộng sự hợp tác này sang các sản phẩm cần kiểm soát nhiệt độ. Trung tâm phân phối mới này sẽ cung cấp nhiều không gian để đáp ứng được sự tăng trưởng quan trọng này' - ông Lê Minh Vương – Quản lý cấp cao Chuỗi cung ứng của Brenntag Việt Nam cho biết.
 
Nhu cầu về logistic đang tăng mạnh tại Việt Nam, một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới với mức tăng trưởng GDP khoảng 7% trong năm 2018. Sự tăng trưởng của sản xuất trong nước, của tiền lương và của tiêu dùng, của dân số trẻ và sự bùng nổ của thương mại điện tử cũng là những yếu tố thúc đẩy thị trường logistic Việt Nam phát triển. Đây là cơ hội cho những công ty 3PL quốc tế cung cấp những giá trị gia tăng của dịch vụ logistic và giao hàng tận nơi.
 
"Trung tâm phân phối và nhà kho tại Bắc Ninh sẽ hỗ trợ sự phát triển của các ngành thực phẩm, bán lẻ, hàng tiêu dùng nhanh, hàng công nghiệp và hàng mỹ phẩm trên thị trường Việt Nam đang bùng nổ. Trung tâm cũng hỗ trợ tăng không gian lưu kho của FM Logistic tại Việt Nam gần gấp 10 lần, tại thời điểm nhu cầu về kho lưu trữ hạng A đang tăng cao. Điều này đã chứng tỏ cam kết đầu tư vào Việt Nam của chúng tôi", ông Hamza Harti, Giám đốc điều hành FM Logistic Việt Nam chia sẻ.
 
Toàn bộ cơ sở vật chất của Trung tâm phân phối này được thiết kế bởi công ty thành viên của FM Logistic – NG Concept bao gồm một phạm vi rộng các tiện ích để chứa những sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ, sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh, thiết bị điện tử, phụ tùng cho đến các sản phẩm nguy hại. Những dịch vụ sẽ được trung tâm cung cấp bao gồm lưu trữ (với các dải nhiệt độ khác nhau), tiếp nhận, đóng gói (hoặc những dịch vụ gia tăng, như cách gọi ở thị trường Việt Nam) và phân phối. Tối ưu hóa dòng chảy bên trong và bên ngoài cơ sở vật chất để phù hợp nhu cầu ngày càng cao các hoạt động bán lẻ hiện đại.
 
Từ tháng năm năm 2019, FM Logistic cũng sẽ bắt đầu vận hành một nhà kho cho thuê với diện tích 6,500 m2 tại An Phú, Bình Dương, cách thành phố Hồ Chí Minh chưa đến 30km về phía Bắc. Công ty chính thức hoạt động tại Việt Nam vào tháng 8 năm 2017. Trong năm 2018, công ty bắt đầu cung cấp dịch vụ vận chuyển trên toàn quốc, sử dụng mạng lưới đối tác.
 
Về FM Logistic
 
Được thành lập tại Pháp vào năm 1967, FM Logistic là một công ty logistic độc lập theo quy mô gia đình với danh thu 1,2 tỉ Euro từ năm tài chính cho tới tháng 3 năm 2018, hai phần ba trong số đó đến từ thị trường quốc tế. Công ty hoạt động trên 14 quốc gia trên khắp Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ Latinh (Brazil) và có khoảng 26,000 nhân viên.
 
FM Logistic đầu tư vào sự đổi mới để mang đến những giải pháp logistic, vận chuyển và phân loại hàng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một biến đổi của người tiêu dùng, sự phát triển của thương mại điện tử và sự phân phối bán hàng đa kênh. FM Logistic đã phục vụ nhiều công ty quốc tế và bản địa trong lĩnh vực tiêu dùng nhanh, bán lẻ, nước hoa, mỹ phẩm, sản xuất công nghiệp và chăm sóc sức khỏe.
 
Về NG CONCEPT
 
NG CONCEPT, công ty con của FM Group là đơn vị thiết kế và thi công những giải pháp an toàn và bền vững trong lĩnh vực bất động sản logistic. Hoạt động tại 14 quốc gia và với 160 nhân viên, NG CONCEPT can thiệp kể từ khâu xác định nhu cầu, tìm kiếm mặt bằng, thủ tục hành chính để xây dựng các trung tâm logistic. Với hơn 2.500.000 m2 được xây dựng trong 25 năm qua, NG CONCEPT đã ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật số mới nhất (BIM, ứng dụng tương tác thực tế) vào việc thiết kế các tòa nhà để mang đến trải nghiệm mới cho khách hàng. Các trung tâm phân phối được thiết kế bởi NG CONCEPT đều đạt chứng nhận HQE tại Pháp hoặc LEED quốc tế. An toàn, bền vững và hạnh phúc của nhân viên tại nơi làm việc là triết lý hoạt động của công ty.

Về Brenntag
 
Brenntag là công ty dẫn đầu thị trường toàn cầu trong phân phối hóa chất. Công ty có trụ sở tại Đức quản lý chuỗi cung ứng cho cả nhà sản xuất hóa chất và người tiêu dùng bằng cách đơn giản hóa việc tiếp cận thị trường với hàng ngàn sản phẩm và dịch vụ. Công ty kết hợp mạng lưới toàn cầu với những hoạt động triển khai tại địa phương môt cách xuất sắc. Do đó, Brenntag là một đơn vị hiệu quả và luôn được các đối tác trọng lựa – với triết lý "ConnectionChemistry"
 
Brenntag vận hàng một mạng lưới quốc tế với 580 địa điểm trên 73 quốc gia. Với lực lượng lao động khoảng hơn 16,600 nhân viên trên toàn thế giới, Brenntag đã tạo ra doanh thu 12,6 tỷ EUR (13,3 tỷ USD) trong năm 2018. 
 
Với việc FM Logistcs động thổ Trung tâm phân phối 30 triệu USD tại Bắc Ninh, logistcs Việt Nam sẽ có những bước ngặt mới, góp phần vào việc phát triển tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và của cả nước.

GỬI Ý KIẾN