1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

"Bước ngoặt" mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc

- Ngô Đức Hành (tổng hợp)

Thị trường tài chính thế giới rúng động, chứng khoán Mỹ đảo chiều chuyển sang trạng thái nguy hiểm nhưng ông Donald Trump vẫn kiên định và đưa ra những tuyên bố rất rõ ràng cho cuộc chiến đã bắt đầu được gần 3 tháng.


Thị trường chứng khoán (TTCK) đêm qua tụt giảm phiên thứ 2 liên tiếp, chỉ số công nghiệp Dow Jones bốc hơi thêm 500 điểm, nâng tổng cộng số điểm mất trong 2 phiên lên hơn 1.300 điểm.
 
Cơn bão bất ngờ bùng lên trong 2 ngày qua quét bay hàng ngàn tỷ USD trên TTCK trong bối cảnh cuộc chiến giữa ông Donald Trump và Trung Quốc leo thang và có thể còn kéo dài với những tuyên bố mạnh mẽ của ông Trump. Giới đầu tư cũng lo ngại về đà tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
 
Kết thúc phiên giao dịch 11/10 (rạng sáng 12/10 giờ Việt Nam), chỉ số công nghiệp Dow Jones rớt thêm 2%, nâng tổng mức giảm lên 5% qua 2 phiên. Chỉ số tầm rộng S&P 500 giảm phiên thứ 6 liên tiếp, mất 5,1% trong 2 phiên gần nhất. Chỉ số công nghệ Nasdaq giảm gần 10% so với đỉnh gần đây. 
 
Chứng khoán Mỹ tụt giảm.
 
Chỉ trong 2 ngày qua, với 2 cú tụt giảm mạnh, TTCK Mỹ đã đảo chiều hoàn toàn trạng thái, từ tích cực và xu hướng tăng giá về tổng thế, chuyển sang triển vọng u ám, đi xuống.
 
Lần đầu tiên trong năm 2018, chỉ số Dow Jones xuống thấp hơn ngưỡng trung bình 200 ngày. Đây là một dấu hiệu theo phân tích kỹ thuật để đánh giá một thị trường đang ở xu hướng tăng hay giảm trong dài hạn.
 
Ở thời điểm hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết để xem các doanh nghiệp Mỹ có bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hay không.
 
Trong khi đó, tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo có thể gây tổn thương hơn nữa cho nền kinh tế Trung Quốc, cho thấy lập trường không lùi bước trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh. 
 
Theo đó, ông Trump sẽ áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu và có thể mở rộng diện hàng hóa chịu thuế để Trung Quốc “cần phải tới bàn đàm phán”. Trước đó, ông Trump cho biết phía Trung Quốc muốn đàm phán nhưng ông tin họ chưa sẵn sàng.
 
Trước cú giảm sốc của TTCK Mỹ, thị trường tài chính và hàng hóa thế giới chao đảo. Giá dầu giảm 5%, vàng tăng vọt lên đỉnh cao 9 tuần. TTCK châu Á giảm phổ biến 3-6%.
 
TTCK Việt Nam ghi nhận phiên giảm điểm mạnh thứ 3 trong lịch hôm 11/10. VN-Index tụt giảm hơn 48 điểm và đánh mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng 950 điêm. Phiên giảm điểm này mạnh hơn tất cả các phiên giảm điêm từ các cú sốc liên quan tới ông Trần Bắc Hà hay cú sốc liên quan tới Bầu Kiên và chỉ giảm thấp hơn trong phiên liên quan tới vụ việc Biển Đông hồi tháng 5 năm 2014 và phiên “Thiên Nga đen” hồi tháng 2/2018.
 
Donald Trump đốt lửa: Cú chấn động, toàn cầu chìm trong giông tố
 
Cơn bão quét bay hàng ngàn tỷ USD, người giàu nhất Mỹ mất 10 tỷ USD. Cuộc chiến giữa ông Donald Trump và Trung Quốc leo thang và có thể sẽ bắt đầu gây ra những hậu quả mà các thị trường tài chính thế giới không mong muốn.
 
Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ vừa trải qua một ngày 10/10 đen tối, với hoạt động bán tháo diễn ra trên diện rộng, bốc hơi hàng ngàn tỷ USD. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất hơn 830 điểm, trong khi chỉ số công nghệ trải qua phiên giảm điểm tệ hại nhất 7 năm, mất hơn 4%.
 
Chỉ số tầm rộng S&P giảm phiên thứ 5 liên tiếp, chuỗi ngày giảm dài nhất kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.
 
Cổ phiếu Amazon sụt 6,2% khiến túi tiền của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos mất gần 10 tỷ USD. Trong khi Microsoft giảm 5,4% khiến Bill Gates mất hơn 5,2 tỷ USD. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet cũng mất khoảng 4 tỷ USD. 
 
 
Thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm tồi tệ nhất kể từ đầu năm do giới đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể leo thang và khiến các cổ phiếu công nghệ và công nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng.
 
Một số doanh nghiệp lớn của Mỹ gần đây đưa ra thông báo cho biết nhiều khả năng lợi nhuận sẽ giảm do chi phí đầu vào tăng cao do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng như khả năng xuất khẩu suy giảm trước những đòn trả đũa của Trung Quốc.
 
Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung được dự báo còn leo thang. Hôm 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa dọa áp thuế quan bổ sung lên thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.
 
Chứng khoán Mỹ giảm còn do giới đầu tư lo ngại lãi suất tăng gây áp lực lên các doanh nghiệp. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gần đây tuyên bố sẽ tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt, tiếp tục tăng lãi suất, bất chấp phán ứng từ ông Donald Trump.
 
Cổ phiếu của nước Mỹ giảm còn do đang đứng ở vùng cao kỷ lục sau gần 2 năm trời tăng liên tục. Trước cú giảm sốc của chứng khoán Mỹ, chứng khoán châu Âu cũng đã giảm mạnh. Chứng khoán Trung Quốc thì giảm sâu trong khoảng 2 tháng gần đây. Một khi các TTCK thế giới đi xuống, giới đầu tư sẽ tìm đến các loại tài sản có độ an toàn cao hơn, trong đó có USD, vàng và trái phiếu Mỹ và Nhật.
 

GỬI Ý KIẾN