1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Phát động chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2018 tại Thái Bình

- Nguyễn Công Hải

Vừa qua, tại khu vực biển Cồn Vành, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình, Tỉnh đoàn Thái Bình và UBND huyện Tiền Hải đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2018.


Ảnh: GD&TĐ
 
Phát biểu tại Lễ phát động, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho rằng, nước ta có vùng biển rộng, bờ biển dài, nơi đổ về của nhiều con sông lớn, đồng thời là nơi có nguồn tài nguyên phong phú đa dạng với trữ lượng lớn, nhưng thực trạng về ô nhiễm môi trường biển đang là vấn đề "báo động đỏ". Nếu không có các giải pháp khả thi giảm thiểu và ngăn trặn ô nhiễm, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược phát triển bền vững của biển, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển. 
 
Với chức năng là nòng cốt chuyên trách quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng xác định tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giúp dân xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của biển, đảo với đời sống con người, với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, năm 2016, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã đồng hành cùng Trung tâm tin tức VTV24 Đài truyền hình Việt Nam tổ chức phát động chiến dịch "Hãy làm sạch biển". Chiến dịch đã thu được nhiều kết quả thiết thực và hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền, các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương ghi nhận và đánh giá cao. 
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, trong hai năm 2016 - 2017, năm 2018, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo 28 Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển, bốn hải đoàn Biên phòng, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành của địa phương các tỉnh ven biển lấy lực lượng đoàn viên thanh niên là nòng cốt tiếp tục thực hiện triển khai chiến dịch "Hãy làm sạch biển", với các nội dung cụ thể:
 
Tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân, thanh niên, học sinh cả nước nói chung và các tỉnh ven biển về vai tròng của biển đối với đời sống con người, trên cơ sở đó nêu cao ý thức trách nhiệm của mọi người trong việc giữ gìn bảo vệ cảnh quan môi trường biển, tích cực hưởng ứng tham gia có hiệu quả các hoạt động hãy làm sạch biển; Thường xuyên tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực hiệu quả góp phần sạch môi trường, hàng tuần, hàng tháng và ngày thứ bảy tình nguyện và ngày chủ nhật xanh các đồn biên phòng ven biển tổ chức cho cán bộ chiến sỹ phối hợp với lực lượng đứng chân trên địa bàn và lực lượng đoàn viên thanh niên của địa phương thu gom rác thải, dọn vệ sinh làm sạch môi trường biển; Duy trì thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về tài nguyên môi trường biển, hải đảo, đặc biệt là Nghị quyết 179 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, các quy định chế tài xử lý những vi phạm về môi trường theo chức năng thẩm quyền của bồ đội biên phòng. 
 
Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, trong tháng ba này Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp với Tỉnh, Thành đoàn đồng loạt ra quân và phát động chiến dịch "Hãy làm sạch biển" trong Tháng Thanh niên. Đến nay đã có trên 20.000 cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng và các đơn vị phối hợp ra quân thực hiện chiến dịch này. Đây là hành động cụ thể, rõ nét, phát huy vai trò xung kích, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng trong việc tham gia các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai bảo vệ môi trường. Cũng trong dịp này các đơn vị Biên phòng đã phối hợp với địa phương nơi đóng quân tổ chức cam kết giữa ngư dân, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn ven biển ký kết bảo vệ môi trường biển. 
 
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng lựa chọn Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình là đơn vị đại diện cho các tỉnh ven biển khu vực phía Bắc phát động điểm ra quân triển khai chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2018. Đây là sự ghi nhận đánh giá cao tinh thần trách nhiệm hiệu quả triển khai các mặt công tác Biên phòng trong đó có hoạt động bảo vệ môi trường biển của Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình trong những năm qua. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tin tưởng với vai trò là đơn vị được lựa chọn làm điểm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình sẽ chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể, huy động đông đảo quần chúng nhân dân thực hiện có hiệu quả chiến dịch "Hãy làm sạch biển". 
 
Tại lễ phát động, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tặng quà cho một số ngư dân tiêu biểu của địa phương; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình tặng 100 phao tròn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng 100 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân địa phương... 
 
Ngay sau lễ phát động, hàng trăm học sinh xã Nam Phú, Nam Hưng, cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Thái Bình, cán bộ, đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sỹ Công an, Quân sự huyện Tiền Hải; các tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ huyện Tiền Hải, Ban quản lý khu du lịch, ngư dân...cùng ra quân dọn vệ sinh môi trường tại khu vực bãi biển Cồn Vành. 

GỬI Ý KIẾN