1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Phan Văn Khải - Những hồi ức đặc biệt

- Lan Thảo

Ra mắt đầu tháng 6/2018, cuốn sách “Phan Văn Khải - Những hồi ức đặc biệt” như một nén tâm nhang tưởng nhớ người đã khuất đúng dịp 100 ngày mất của cố Thủ tướng. Sáng 22/6, tại Hà Nội, Alpha Books vừa tổ chức buổi tọa đàm ra mắt sách.


 
Cuốn sách tổng hợp những bài viết chọn lọc về cuộc đời của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua ngòi bút, góc nhìn của các đồng nghiệp, những người thân cận, báo chí, các bài trả lời phỏng vấn của ông và qua những người dân mà ông tiếp xúc. Đồng thời chia sẻ những kỷ niệm, những câu chuyện về cố Thủ tướng, qua đó khẳng định “tâm” và “tầm” của một nhà lãnh đạo, một chính khách mà những gì ông làm đã đem lại sự thay đổi lớn lao cho đất nước.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã viết: “Đầy bản lĩnh và giữ vững nguyên tắc nhưng cũng rất gần gũi, giản dị, nhân hậu, dù khi đương chức, giữ các trọng trách Đảng, Nhà nước giao phó hay thôi chức, nghỉ hưu theo chế độ, Anh luôn sống hòa đồng và được mọi người yêu quý, trân trọng. Những năm tháng trước khi mất, Anh còn mang lại nhiều điều tốt đẹp, kêu gọi xây dựng những công trình văn hóa, xã hội, nhà ở cho người nghèo, phục vụ thiết thực cho đời sống của bà con. Đây là những hành động mang tính nhân văn sâu sắc”.
 
Chân dung cố Thủ tướng Phan Văn Khải được khắc họa qua ba phần của cuốn sách. Phần một của cuốn sách “Nhà lãnh đạo kỹ trị” là những bài viết của đồng nghiệp về những đóng góp, dấu ấn trong sự nghiệp chính trị của ông. Phần hai “Những năm tháng ra biển lớn” nói về hoạt động ngoại giao và những đóng góp của ông trong công cuộc đổi mới nền kinh tế. Phần ba “Những kỷ niệm đời thường” là chân dung ông qua lời của những người thân, người dân sống xung quanh ông, những câu chuyện thấm đẫm tình người.
 

Bên cạnh những tư tưởng, triết lý, tầm nhìn của ông là một tấm gương đạo đức, một đời sống tâm hồn. Hơn cả cuộc đời một nhân vật, cuốn sách còn cho chúng ta hiểu thêm về lịch sử, xã hội của đất nước qua một thời kỳ quan trọng, làm nên dấu ấn trong lòng nhân dân cũng như bạn bè quốc tế. 

GỬI Ý KIẾN