1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

NSUT. Tố Nga mang trái tim trao và nhận

- Ngô Đức Hành

Sau ngày ra mắt “Giếng Quê”, NSUT Tố Nga về ngay Hà Tĩnh quê hương chị. Chị về tri ân quê nhà. Tri ân là việc Tố Nga đau đáu trong tâm hồn mình. Hình như chỉ về với quê hương Tố Nga mới được đắm lòng mình với những điều thiêng liêng, da diết.


NSUT. Tố Nga, mang trái tim đến trái tim. Ảnh: Nguyễn Đức Kiên
 
Tình quê” là chủ đề chính chi phối tất cả các tiết mục được biểu diễn và những hình ảnh dàn dựng đều đậm chất tình quê xứ Nghệ vừa được NSUT Tố Nga và các cộng sự như MC - Nghệ sỹ hài độc thoại Phan Phúc Thắng (MC Phan Phúc Thắng) cùng ê kíp tổ chức dịp Quốc khánh 2/9 bên bờ biển Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh sau hơn 4 tháng đau đáu ý tưởng. 
 
NSƯT Tố Nga đã mang đến cho bà con quê hương mình "Về Hà Tĩnh người ơi", "Điều ví giặm là em", "Khúc hát tâm tình" – những ca khúc đã làm nên tên tuổi một nghệ sĩ lớn. Tố Nga cũng là người con Hà Tĩnh thể hiện hay nhất các bài hát về quê hương xứ Nghệ hiện nay.
 
Để nhận được trái tim công chúng, NSUT Tố Nga đã mang trái tim mình trao tặng qua các bài hát về quê hương và những hoạt động thiện nguyện mà chị đã và đang tham gia.
 
Quá trình 20 năm ca hát, từ những năm theo học Trung cấp Nghệ thuật Hà Tĩnh, Tố Nga đã sớm được đông đảo công chúng biết đến khi giành được nhiều giải thưởng cao trong các kỳ liên hoan ca nhạc như: “HCV Hội diễn học sinh, sinh viên chuyên nghiệp toàn quốc”; “HCV Liên hoan tiếng hát miền Trung tại Nha Trang”; “HCV Tiếng hát Làng Sen tại Nghệ An”...
 
Năm 1997, Tố Nga được Sở Văn hóa Hà Tĩnh giới thiệu ra tu luyện thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội và tiếp tục thi tuyển vào trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Quân đội. Sau khi giành giải 3 Cuộc thi giọng hát hay Hà Nội, Tố Nga được đặc cách tuyển vào Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. 
 
Tố Nga cho ra mắt Album “Giếng quê” lần này cùng 9 ca khúc nổi tiếng về xứ Nghệ, đó là: “Giếng quê” (của Thuận Yến); “Nhớ Mẹ” (Nhạc Mạnh Chiến - thơ Đậu Hoài Thanh); “Lời hẹn tình quê” (Nhạc Lê An Tuyên - thơ Nguyễn Hùng - Lê An Tuyên); “Điệu ví giặm là em” (Nhạc Quốc Nam - lời Lê Văn); “Huyền thoại núi Hồng” (Quốc Việt); “Câu đợi câu chờ” (Ngọc Thịnh); “Quê hương em là núi Hồng sông Lam” (Nhạc Vũ Quốc Nam - Thơ Trịnh Văn Vinh); “Mơ quê” (Nguyễn Tài Tuệ); “Về Hà Tĩnh người ơi” (Xuân Thuỷ).
 
Hành trình 20 năm ca hát là hành trình của một "dòng sông đa tình". Ảnh: Nguyễn Đức Kiên
 
* Tại đêm nhạc hội MC Phan Phúc Thắng đã tiến hành trao 130 suất quà trị giá mỗi suất 1 triệu đồng cho các học sinh nghèo trên địa bàn huyện Lộc Hà và 8 suất quà tri ân các gia đình chính sách của xã Bình Lộc.

* Ca sĩ Ngọc Sơn cũng đã dành 50 suất quà cho học sinh nghèo Hà Tĩnh trước thềm năm học mới và ủng hộ 10 triệu đồng cho một hoàn cảnh khó khăn ở xã Hồng Lộc.
 

 

GỬI Ý KIẾN