1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

NSND Thái Bảo: Biểu diễn trước Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là một kỷ niệm không bao giờ quên

- Ngô Đức Hành (thực hiện)

Tối 01/3/2019 tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình “Ánh dương mùa xuân”- chương trình nghệ thuật đặc biệt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chiêu đãi Chủ tịch Kim Jong Un và đoàn Triều Tiên. NSND Thái Bảo tham gia Chương trình với bài hát “Đam mê” ca khúc ca ngợi Chủ tịch Kim Jong-il, từng giúp chị đoạt cúp bạc Liên hoan nghệ thuật quốc tế Mùa xuân Bình Nhưỡng năm 2012. Chúng tôi đã phỏng vấn nhanh NSND. Thái Bảo:


 - Thưa NSND Thái Bảo, “duyên cớ” nào chị lại được giao nhiệm vụ hát bài “Đam mê” ca ngợi cố Chủ tịch Kim Jong-il?
 
NSND Thái Bảo
 
- Năm 2012, Bộ Văn hóa cử Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã cử đoàn nghệ sỹ sang tham gia dự Liên hoan âm nhạc “Mùa xuân Bình Nhưỡng”, tôi may mắn được tham gia. Gọi là liên hoan nhưng thực ra là một cuộc thi của 54 nước tham dự. 
 
Trước khi đi thi, Ban Tổ chức của Triều Tiên đã gửi danh mục bài hát sang cho chúng tôi. Tôi đã chọn một bài phù hợp với chất giọng của mình. Âm nhạc Tiều Tiên chủ yếu là dòng nhạc kinh điển, chính thống và trữ tình. Tôi chọn bài hát “Đam mê” ca ngợi lãnh tụ Kim Jong-il. Tôi rất áp lực, lo lắng nhưng cũng may mắn khi được Sứ quán Triều Tiên cử người giúp giúp đỡ từng lời. Tuy nhiên khi hát lại khác.
 
Sau khi thuộc được lời, tôi còn phải đi gặp gỡ các bạn sinh viên Triều Tiên học tại Việt Nam để tìm hiểu thêm về văn hóa Triều Tiên, với ý thức xử lý bài hát thật hiệu quả. Các bạn chỉ bảo tôi từng từ một. Tôi rất thích hát những bài hát về quê hương, đất nước. Tôi nhận thức rằng, những bài hát ấy của đất nước nào bao giờ cũng thiêng liêng, có vị trí đặc biệt trong trái tim của người dân đất nước đó.
 
NSND Thái Bảo trên sân khấu "Mùa xuân Bình Nhưỡng" năm 2012
 
- Chị còn nhớ kỷ niệm như thế nào lúc biểu diễn trên sân khấu nước bạn?
 
- Chúng tôi lên đường sang Bình Nhưỡng. Hôm biểu diễn, khi tôi hát câu đầu tiên, khán giả đã vỗ tay. Nhật báo cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đã viết bài về một nghệ sỹ Việt Nam là tôi hát bài hát về lãnh tụ của họ chạm đến trái tim công chúng Triều Tiên. Khi tôi hát, có nhiều người khóc. Tôi không hề biết, năm 2011 lãnh tụ Kim Jong-il (bố của Chủ tịch Kim Jong Un hiện nay) mất, tức là năm 2012 còn trong “vòng tang” như cách gọi của người Việt Nam.
 
Tôi hát bằng ngôn ngữ của dân tộc Triều Tiên. Lúc đó tôi rất hạnh phúc. Thực tình không quan tâm đến giải nữa. Thế là đã hạnh phúc lắm rồi. Một tuần sau công bố kết quả, tôi được Cúp Bạc. Đơn ca không có Cúp Vàng, nên Cúp Bạc là cao nhất. Nhà hát được giải Vàng chương trình, 3 giải Bạc là đơn ca “Đam mê”, múa “Cắt cỏ” và song tấu sáo – nhị “Lưu phủ thủy triều khúc”.
 
- Vâng, rất xa rồi, lần này được hát lại “Đam mê” chị có gặp khó khăn như lần đầu?
 
- 7 năm đã trôi qua, sang Triều Tiên một lần đã may mắn lắm rồi. Nhưng rất bất ngờ, đợt này Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam được Nhà nước, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chọn phục vụ Quốc yến, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Tôi lại được chọn hát. Tôi rất lo lắng. Lần trước hát để thi, lần này hát trước mặt Chủ tịch Kim Jong Un. Tôi lo vì 7 năm mới hát lại, bài hát dài, lịch trình hoạt động của Đoàn Triều Tiên chưa rõ như thế nào. Nhưng với trách nhiệm của một nghệ sỹ, tôi phải làm với trách nhiệm cao nhất.
 
Rất sợ quên lời. Tôi đề đạt với NSND Quang Vinh- Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Tổng đaọ diễn chương trình: “Anh ơi, bài hát dài lắm, 3 lời trên 2 trang A4 và không giống nhau, anh cho em thu âm nhé?”. Phương án giá nhạc cũng được tôi nêu ra. NSND Quang Vinh, trả lời: “Không được, hát phục vụ Quốc yến không được phép hát nhép”. Tôi không nói gì, đành lòng lao vào tập. Khắc khoải, hồi hộp, bỏ hết việc nhà, phone của các nhà báo không dám trả lời, sợ nhất là phân tâm.
 
Biểu diễn một bài hát về cố Chủ tịch trước mặt Chủ tịch Triều Tiên và lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta. Không lo mới là chuyện lạ. 
 
Trước Quốc yến 4 ngày tôi bị khản cả tiếng vì tập. Tuy nhiên, tinh thần là quyết liệt, vượt qua chính mình. Hôm qua khi ra sân khấu, khi tôi cất câu hát đầu tiên, Chủ tịch Kim Jong Un đã vỗ tay, ánh mắt nhìn tôi rất thân thiện. Cả Hội trường vỗ tay theo. Tiếng vỗ tay của Chủ tịch Kim Jong Un, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có tác dụng động viên, khích lệ tôi. Tôi cảm xúc và thăng hoa hơn với “Đam mê”. Bởi bài hát rất đam mê, nhân dân Triều Tiên rất kính trọng lãnh tụ của họ. Sang lời 2 tôi bình tĩnh xử lý, tuy nhiên vẫn sợ bị phân tâm. Tôi hát xong vỗ tay rất nhiều.
 
Ngoài bài hát “Đam mê” ca ngợi Chủ tịch Kim Jong-il, do tôi thể hiện; NSND Quang Thọ trình diễn “Bài ca trung thành” ca ngợi Chủ tịch Kim Nhật Thành từng giúp anh đoạt cúp Vàng tại liên hoan Mùa xuân Bình Nhưỡng 1989…
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tặng hoa, bắt tay cám ơn NSND Thái Bảo sau khi chị trình bày thành công "Đam mê"
 
- Đã qua gần một ngày sau đêm diễn, cảm xúc của chị bây giờ như thế nào?
 
- Phải nói là tôi hạnh phúc đến nghẹt thở và còn vẹn nguyên. Cuối buổi biểu diễn tôi thấy Tổng bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Kim Jong-un đi từ phía dưới khán phòng lên, tìm gì đó. Tôi không dám chạy ra hỏi. 
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng khi nhìn thấy tôi liền nói: “Đây rồi, NSND Thái Bảo, người đã hát bài “Đam mê” ca ngợi Chủ tịch Kim Jong-il rất hay”. Trên tay Chủ tịch Kim Jong Un duy nhất chỉ một bó hoa và ông đã tặng cho tôi, bắt tay tôi. Ông nói “Cám ơn, cám ơn rất nhiều” bằng tiếng Triều Tiên nhưng tôi hiểu. Tôi rưng rưng xúc động. Tôi nghĩ, mình đã lột tả được cảm xúc trong bài hát, chạm đến trái tim Chủ tịch Kim Jong-un. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nói với tôi: “Tôi sẽ đưa Đoàn nghệ thuật này đến Triều Tiên biễu diễn khi có dịp sang thăm Triều Tiên”.
 
Phải nói rằng, đêm biểu diễn của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã rất thành công. Chủ tịch Kim Jong-un khen chương trình "Ánh dương Mùa Xuân" do NSND Quang Vinh đạo diễn; ấn tượng với nhiều tiết mục như: bài hát "Đam mê", tiết mục đàn bầu dân tộc và đàn K'long put của Tây Nguyên.... Ông ngồi trước chiếc đàn bầu chơi thử với một tình cảm thân thiện và trân trọng. Sau đó ông lại đến với chiếc đàn K'long put vỗ vỗ…Chúng tôi rất vui.
 
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Kim Jong-un và các nghệ sỹ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam
 
Tôi đã từng biểu diễn ở nhiều nước và hát nhiều bài của nhiều nước trên thế giới, từng đón rất nhiều nguyên thủ quốc gia, tôi thường được chọn phục vụ nhiệm vụ chính trị. Những lần trước tôi xem như những cuộc giao lưu âm nhạc. Lần này rất đặc biệt, rất khác. Có lẽ lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi được nhìn thấy “người trần mắt thịt”, bắt tay Chủ tịch Kim Jong-un, hát cho ông nghe bằng tiếng dân tộc ông. 
 
Hôm qua chúng tôi rất hạnh phúc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng rất vui đánh giá rất cao đóng góp của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, tập thể nghệ sỹ Nhà hát. Chúng tôi tự hào đã góp phần vào tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 dân tộc Việt Nam – Triều Tiên và hòa bình trên thế giới.
 
- Xin cám ơn chị.
 

 

GỬI Ý KIẾN