1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Lăng Hồng Quang, khi người thơ "vương thu"

- Nhà thơ Nguyễn Văn Hùng

Không kể những bài thơ in chung qua nhiều tập thơ, tuyển thơ xuất bản vài chục năm lại nay, tính từ tập thơ đầu tay "Những nẻo đường" (1999), Lăng Hồng Quang đã là tác giả của 6 tập thơ in riêng. "Vương Thu" là tập mới nhất, được anh đầu tư có thể nói công phu, thận trọng, từ tổ chức bản thảo, làm bìa, minh họa, in ấn, cho đến cách thức "phát hành"


Phần thơ 53 bài, phản ánh diện mạo một tâm hồn, tính cách, tư tưởng thi ca khá phong phú, từng trải, dám "chịu chơi" và "chịu trận". Tôi nói vậy, bởi anh Quang từng là người lính dạn dày nhiều năm tại ngũ, chuyển sang làm quản lý một phong trào của tỉnh, quen biết rộng; rồi hưu anh chưa chịu nghỉ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tao đàn mùa xuân Nghệ An, vui và được việc ra phết, anh chị em làm văn nghệ trong ngoài tỉnh nhắc đến và quý trọng...

 

Nhà thơ Lăng Hồng Quang (phải) và bạn vong niên, nhà thơ- nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo. Ảnh: Ngô Đức Hành

 

Tất cả những trải nghiệm ấy, ít hay nhiều, đều in dấu ấn đậm vào từng trang viết. Nhà thơ Đoàn Xuân Hòa (Hà Nội) nhận xét rất tinh, ở lời nói đầu, rằng Lăng Hồng Quang thuộc típ người "trẻ, không cần biết tuổi, đắm đuối với thi ca, yêu đến tận cùng tình yêu quê hương, đồng nghiệp, bạn hữu!". Trước ngày đưa bản thảo tập "Vương Thu" đến Nhà xuất bản Nghệ An xin giấy phép, anh Lăng Hồng Quang quý tôi, nên nhờ đọc qua. So với các tập trước của anh, đến tập này anh như tạo được một bước nhảy tổng lực khá xa, rất đáng trân trọng, vào cái tuổi bảy lăm của đời một con người?

Thơ anh bám sát cuộc đời, chan chứa chuyện đời chuyện người, ngôn từ giản mộc; lắm khi chất hiện thực lấn át cả tâm tình, hạn chế cái mềm mại, tỉa tót của thơ ca nói chung, để cuối cùng bài thơ lại được cái cốt, cái tứ chắc thiệt của thơ miền Trung!

Đọc xong "Vương Thu", cảm hứng trỗi lên, tôi viết bài lục bát "Đọc Vương Thu", một lời chia sẻ chân thành, mong anh cảm được chút đồng điệu ở một ngòi bút tuy khác thế hệ nhưng cùng yêu quý con người, văn hóa, thiên nhiên trù phú, tươi đẹp trên mảnh đất Yên Thành:

"Tao Đàn từ độ có anh,

Chén vui Biên ải, mướt xanh thơ đề.

Gạc Ma nợ một câu thề,

Vịn lời mẹ dặn mơ về dáng cha.

Tóc Thu vương gió hào hoa,

Ngày nào trở lại quê nhà, người ơi?

Hội Thơ cây lúa hát lời,

Nhớ trèo rú Gám nghe chơi trống tuồng...".

 

Bìa "Vương Thu" của nhà thơ Lăng Hồng Quang, Nhà xuất bản Nghệ An, năm 2018

 

Ngoài phần thơ, cuốn sách còn giới thiệu 5 ca khúc của các nhạc sỹ: Hồ Hữu Thới, Nguyễn Văn Đờn, Nguyễn Hữu Đào, và Sóng Hồng phổ thơ Lăng Hồng Quang, cùng chùm thơ văn "vẽ" chân dung anh trong lòng bé bạn.

Tuy chỉ là sự bổ sung, nhưng cần và vui, với sự góp mặt của các bác, các anh: Nguyễn Trọng Tạo, Ngô Đức Tiến, Nguyễn Đăng Chế, Tú Tâm, Nguyên Hùng, Cao Xuân Thưởng, Ngô Đức Hành, và Nguyễn Văn Hùng: "Hết quan, ôm ấp bạn hiền/ Thơ nghiêng ngả, mọi ưu phiền tránh xa" (Nguyễn Đăng Chế); "Thơ thì trẻ, tóc thì già/ Trời cho cái số đào hoa phải chiều" (Ngô Đức Tiến); "Trăm năm đôi lúc cũng lầm/ Riêng điều thanh thản bác cầm trên tay" (Cao Xuân Thưởng); "Tóc bồng làm khối hồn xiêu/ Hỏi anh đã chạy trốn yêu bao lần?" (Nguyên Hùng); "Gạc Ma nợ một câu thề/ Vịn lời mẹ dặn mơ về dáng cha" (Nguyễn Văn Hùng); "Trăng bay không tuổi/ Mơ Quang tóc cằm/ Bờ Lăng nước trẻ/ Tim Hồng ngàn năm!" (Nguyễn Trọng Tạo).

Đấy là chưa kể hai bài viết hết sức thân tình của nhà báo Ngô Đức Hành (Hà Nội) và bạn thơ Tú Tâm (Quỳnh Lưu)...

Cứ thế, mỗi lời mỗi vẻ, có điều bức chân dung người thơ lộ dần, nhiệt huyết, bộc bạch, tự tin, và cũng khiêm tốn, biết điều trước cuộc sống, trước diễn đàn thi ca luôn rộng mở và cũng đầy bí ẩn, thách thức...

Tập thơ còn có sự tham gia làm bìa sách của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo (đang dưỡng bệnh ở Hà Nội) và chùm minh họa độc đáo, tràn trề sinh khí của họa sỹ Phương Bình. Chúc mừng anh Lăng Hồng Quang, người bạn thơ vong niên của tôi!

GỬI Ý KIẾN
  • trankich ( trankich 1959@gmail.com )

    Xin chúc mừng tác giả "Vương Thu" và các bạn công sự của ông, cảm ơn nhà báo Ngô Đức Hành đã cho tôi có cơ hội được trải nghiệm trong "hoinguoidibien" !

  • Lăng Hồng Quang ( langhongquang@gmail.com )

    Khống thể nói gì hơn là cám ơn! cám ơn nhà thơ, nhà phê bình văn học Nguyễn Văn Hùng đã đồng cảm cùng LHQ và dành cho Lăng Hồng Quang sự quan tâm đặc biệt. Nhân đây xin gửi lời cám ơn nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo đã vẽ bìa cho Vương Thu khi tác gỉả mới chỉ có ý tưởng. Chính hình bìa đã dục LHQ làm ngay bản thảo và tập Vương Thu ra đời sau đó 20 ngày. Cám ơn hoạ sỹ Ngô Phương Bình cũng đã ngay lập tức vẽ tặng 5 bức hoạ thật đáng yếu. cám ơn các bạn Đoàn Xuân Hoà, Tú Tâm, nguyễn Văn Hùng , Vân Anh và nhiều bạn khác đã cổ vũ LHQ sớm ra mắt bạn đọc tập Vương Thu trước dự kiến.