1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Kỷ niệm với nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ

- Huệ Hương Hoàng

Nguyễn Tài Tuệ là niềm tự hào của xứ Nghệ. Nhiều khi tôi nghĩ: một ngày kia, khi những Nguyễn Tài Tuệ, Nguyễn Trọng Tạo, Thạch Quỳ... vắng bóng rồi, bầu trời văn chương nghệ thuật xứ Nghệ có vì sao nào thay thế?


Nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ

 

Tôi đang lúi húi nấu cơm thì Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ gọi. Bảo mời Quỳnh Anh tới dự đêm nhạc nhé. Lỡ NTV có quên đưa giấy mời thì cũng nhất định phải đến nhé. Tôi trả lời: "Nhất định rồi anh. E sẽ đến chứ". Nhưng NTV không quên. Hôm qua anh cán bộ đã đưa giấy mời đến tận nhà. 

Giờ ngồi tính tuổi ông tôi mới ngạc nhiên: Ông đã 82 tuổi (Vậy mà tôi dám gọi ông bằng anh). Nguyễn Tài Tuệ người nhỏ nhắn. Tính cách nhỏ nhẹ. Năm 2012, Tỉnh mời các văn nghệ sĩ xứ Nghệ có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước. Tôi cùng Nguyễn Thị Phước, Chủ tịch Hôi Văn học nghệ thuật Nghệ An mời ông uống cà phê. Đêm đó ông tâm sự thật nhiều. Ông nói, có lần ông về quê Thanh Chương, đứng trên bờ đê mà cứ khóc ròng vì nhớ quê. Tôi nhìn ông: "Câc văn nghệ sĩ, mà đặc biệt là các nhac sĩ thường làm ta ngạc nhiên vì sự trẻ trung của tâm hồn vượt thời gian của họ".
 
Ông cũng nói mỗi tác phẩm của ông đều được ông đầu tư trí tuệ rất kỹ lưỡng. Ví dụ: tác phẩm Mơ quê, ông viết năm 2009. Mãi đến năm 2016, ông mới cho ra đời. Chẳng trách mà các tác phẩm của ông đều được đánh giá là có hàm lượng chuyên môn cao như thế. Bài Xa khơi nổi tiếng đã trở thành kinh điển của nghệ thuật âm nhạc, luôn được đưa vào các chương trình sát hạch của sinh viên thanh nhạc các học viện âm nhạc. Bài hát Mơ quê của ông, mỗi khi nghe, đều đưa ta đắm chìm trong một bầu trời mênh mông thương nhớ. Còn rất nhiều ca khúc khác của ông sống mãi với thời gian. 
 
Trong cuộcHội thảo khoa học cấp quốc gia về dân ca ví giặm tại Vinh, ông nói: "Khi sáng tác, hàm lượng dân ca trong tác phẩm phải ít thôi, thoảng thôi. Nếu không tác phẩm sẽ trở nên cũ và nặng nề, không thoát được". Tôi nghe thấy hay quá và đúng quá. Dù là người ngoại đạo với âm nhạc, tôi cũng thấy các ca khúc mới hiện nay, nhiều bài cũ sáo. Cứ giông giống nhau. Dễ dãi và không đọng lại trong lòng người nghe. Vì phạm phải cái lỗi mà Nguyễn Tài Tuệ đã phê bình. 
 
Nguyễn Tài Tuệ là niềm tự hào của xứ Nghệ. Nhiều khi tôi nghĩ: một ngày kia, khi những Nguyễn Tài Tuệ, Nguyễn Trọng Tạo, Thạch Quỳ... vắng bóng rồi, bầu trời văn chương nghệ thuật xứ Nghệ có vì sao nào thay thế? 
 
Và hôm nay tôi ngồi đây, nhớ ông, nhớ một người tôi biết chủ yếu qua tác phẩm, như nhớ một vì sao. Nỗi nhớ này cũng giống với nỗi nhớ quê của ông vào cái đêm ông về quê đứng trên bờ sông quê mà khóc ròng...
 
Chỉ biết chúc ông khỏe, sung mãn để tiếp tục sáng tác vì quê hương và đất nước. Chúc đêm nhạc tối nay, 29/7 thành công ngoài mong đợi.
 
 
 
Xa khơi - nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ, ca sỹ: Anh Thơ

GỬI Ý KIẾN