1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Xác định thủ phạm xả thải đen ngòm ra biển Đà Nẵng

- Vũ Vân Anh

Chiều 7/8, tại cuộc họp UBND TP. Đà Nẵng thường kỳ, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã thông tin, đã xác định thủ phạm xả thải trực tiếp ra biển Đà Nẵng gây bức xúc dư luận những ngày qua.Công ty Kim Nam Long xả thải đen ngòm trong quá trình thi công dự án ra biển
 
Theo ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, tối 5/8, có một lượng lớn nước thải bị xả trộm ra biển Mỹ Khê, Người dân phản ánh vụ việc đến cơ quan chức năng.
 
Chiều 6/8, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Cảnh sát môi trường TP. Đà Nẵng kiểm tra đột xuất, đã phát hiện Dự án Tháp CT1&2- Đà Nẵng Times Square do Công ty Cổ phần Kim Long Nam (trụ sở tại Đà Nẵng)  làm chủ đầu tư xả nước ngầm trong quá trình thi công vào hệ thống thoát nước chung của thành phố.
 
Thời điểm kiểm tra có phát hiện 4 ống nhựa có kích thước d=114mm đấu nối từ dự án vào cống chung của thành phố. Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản và giao thanh tra sở tiến hành các thủ tục để trình UBND thành phố xử phạt theo quy định.
 

Cống thải được lấy cát lấp lại
 
Sau khi nghe báo cáo, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị phạt Công ty Kim Long Nam với khung cao nhất.
 
Ông Nam cho biết, khung hình phạt cao nhất hành vi xả thải của Công ty Kim Long Nam có thể lên đến 700 triệu đồng. Hiện Sở TN&MT TP đã mời đại diện Công ty này lên làm việc để xử lý.
 

Trước đó, 3 video ghi lại hình ảnh nước thải đen ngòm được xả trực tiếp ra biển Mỹ Khê cũng đã được người dân chia sẻ trên trang Quản lý Đô thị TP Đà Nẵng. Hàng nghìn người đã bức xúc đề nghị TP Đà Nẵng làm rõ hành vi xả thải trên. 

GỬI Ý KIẾN