1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Tàu không vào cảng trú bão, 3 thuyền viên tử vong, 24 thuyền viên mất tích

- Thịnh Quang

Sáng 5.11, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định vẫn tiếp tục huy động người và phương tiện tổ chức tìm kiếm các thuyền viên trên những tàu hàng bị chìm ở vùng biển Quy Nhơn. Trong số khoảng 60 thuyền viên trên 6 tàu hàng bị chìm ở vùng biển Quy Nhơn, đã có 24 thuyền viên được giải cứu, đưa vào bờ an toàn.


Khả năng sống sót là rất thấp
 
Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định, trước bão số 12, có 104 tàu hàng trong và ngoài nước neo đậu ở khu vực phao số 0 Cảng Quy Nhơn. Sau bão có 10 tàu bị nạn, gồm 9 tàu bị chìm, 1 tàu bị mắc cạn. Ngay trong ngày 4.11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định và các cơ quan chức năng cùng nhiều người dân địa phương đã tổ chức cứu nạn các tàu hàng, tàu cá và các thuyền viên bị nạn.
 
Đến sáng 5.11, đã có 72 thuyền viên trên các tàu hàng đã được cứu sống và 3 thuyền viên tử vong, thi thể trôi dạt ở khu vực biển P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn.


Một tàu hàng nước ngoài gặp nạn ở Quy Nhơn
 
Bác sĩ Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Bệnh viên Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (TP.Quy Nhơn) cho biết đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho 41 thuyền viên của các tàu bị nạn trên biển Quy Nhơn. Trong đó, tàu FEI YUE9 (quốc tịch Panama) có 9 người quốc tịch Trung Quốc và 6 người quốc tịch Myanmar.
 
Đến trưa 5.11, hầu hết các thuyền viên đều xuất viện, chỉ còn 14 thuyến viên người Việt đang điều trị tại bệnh viện này và sức khỏe đã ổn định.
 
Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định, hiện còn khoảng 24 thuyền viên trên các tàu hàng bị nạn trên biển, khả năng sống sót là rất thấp.
 
Điều tra việc các tàu không vào cảng trú bão
 
Sáng 5.11, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cùng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh này đã tổ chức cuộc họp triển khai công tác khắc phục mưa bão và bàn biện pháp ứng phó với lũ. Nhiều đại biểu tham dự cuộc họp cho rằng sự phối hợp trong công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển của tỉnh Bình Định còn chồng chéo, không thống nhất nên hiệu quả chưa như mong muốn. Cơ sở vật chất để bảo quản thi thể thuyền viên chưa đáp ứng yêu cầu.
 
Tại cuộc họp, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, phê bình UBND TP.Quy Nhơn về công tác thông tin xử lý các tình huống, sự cố xảy ra trên biển, đồng thời biểu dương các chiến sĩ quân đội, Công an và nhân dân TP.Quy Nhơn đã tham gia tích cực TKCN thuyền viên trên biển.
 
Ông Dũng cũng đã giao Công an tỉnh Bình Định điều tra, làm rõ vì sao nhiều tàu hàng không vào cảng Quy Nhơn neo đậu tránh bão mà phải neo ở phao số 0.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng giao các đơn vị trên địa bàn phối hợp với nhau để tìm kiếm các thuyền viên bị mất tích, triển khai biện pháp xử lý sự cố tràn dầu do các tàu bị chìm xảy ra, bảo an ninh trật tự khu vực ven biển, không để xảy ra tình trạng hôi của… 

GỬI Ý KIẾN