1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Sử dụng ROV trong công tác tìm kiếm cứu nạn

- Trang Bùi

Giải pháp cứu hộ cứu nạn dưới nước với sự hỗ trợ của robot ngầm điều khiển từ xa ROV. Với những tính năng ưu việt ,ROV hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn,có thể thực hiện trong điều kiện hết sức khó khăn và nguy hiểm như vô hiệu hóa các vật liệu nổ, khống chế thủy lôi, thực hiện nhiệm vụ trong không gian hạn chế, môi trường nhiễm chất phóng xạ…giúp tiết kiệm thời gian, công sức, giảm được nhiều rủi ro trong quá trình cứu nạn


 
Việt Nam là đất nước với hơn 3.260km bờ biển và hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho con người. Hàng năm, các tai nạn đắm đò, lật tàu, xuồng trên sông, biển, ao, hồ, kênh, rạch … cướp đi hàng chục mạng người, việc thiếu các máy móc thiết bị hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn khiến cho các chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH phải mất nhiều ngày, nhiều giờ để ngụp lặn, tìm kiếm.
 
Ngoài ra, khi được yêu cầu, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH còn có nhiệm vụ tìm kiếm các hung khí, tang vật của các vụ án hình sự... Trong thực tiễn công tác chiến đấu, đã có những hy sinh của các chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ dưới nước khi lựu đạn, mìn tự tạo nổ khi đang tìm kiếm.
 
Sử dụng Robot ngầm điều kiển từ xa (ROV) trong công tác tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã và đang trở nên phổ biến. Ngoài việc hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ ROV còn đảm nhiệm thay thế những công việc mà thợ lặn không thể thực hiện được hoặc thực hiện trong điều kiện hết sức khó khăn và nguy hiểm như vô hiệu hóa các vật liệu nổ, khống chế thủy lôi, thực hiện nhiệm vụ trong không gian hạn chế, môi trường nhiễm chất phóng xạ…và rất nhiều các nhiệm vụ dưới nước khác mà tính hiệu quả của ROV đã được công nhận.
ROV của hãng VideoRay trong dự án cứu hộ tàu Costa Concordia 2012
 
Với cấu hình mạnh mẽ, nhỏ gọn, trang bị được nhiều phụ kiện công nghệ cao như bộ quét sonar đa chùm tia, cánh tay máy, camera độ phân giải cao, đèn công suất lớn...ROV cho phép phát hiện mục tiêu nhanh chóng, chính xác trong phạm vi tìm kiếm rộng cũng như giảm thiểu được nhiều rủi ro trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ.
 

GỬI Ý KIẾN