1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Dữ liệu Đăng ký Phao EPIRB - trợ giúp hiệu quả hoạt động tìm kiếm cứu nạn

- Hà Quyên


Khai thác viên tại Trung tâm VNMCC
 
Phao EPIRB (Thiết bị chỉ báo vị trí cấp cứu) là thiết bị điện tử dùng để phát tín hiệu báo động cấp cứu từ các phương tiện hàng hải bị nạn tới vệ tinh. Tín hiệu mà phao EPIRB phát đi bao gồm các thông tin quan trọng như: Mã quốc gia, Nhận dạng phương tiện mang phao (MMSI, Hô hiệu,…) và vị trí cập nhật của phao (nếu có)…. Đài thu tín hiệu vệ tinh Cospas-Sarsat (LUT/MCC) phân bổ rộng khắp tại các quốc gia trên toàn thế giới, luôn trực canh 24/24 sẽ tiếp nhận thông tin cấp cứu từ phao EPIRB tại bất cứ đâu thông qua vệ tinh để trợ giúp đắc lực cho việc tìm kiếm và cứu nạn. Với lợi thế nhỏ gọn, phủ sóng toàn cầu, định vị chính xác, phát tín hiệu cứu nạn liên tục trong vòng 48h, và có thể kích hoạt bằng cả hai phương thức nhân công và tự động, phao EPIRB thật sự là thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn cho các chuyến hải hành.
 
Hiện nay theo tiêu chuẩn GMDSS, các tàu hàng  có trọng tải trên 300 tấn bắt buộc phải trang bị phao EPIRB. Theo tiêu chuẩn quốc gia, thông tư 15/2011/TT-BNNPTNT ban hành ngày 29/03/2011 các tàu cá hoạt động trên các vùng biển A2, A3 đều phải trang bị phao EPIRB. Theo thống kê của tổ chức Cospas-Sarsat, từ năm 1982 đến năm 2011, nhờ có thông tin báo nạn phát đi từ phao EPIRB, có 33 026 người đã được cứu sống trong tổng số 9 031 vụ tìm kiếm cứu nạn. Đặc biệt những năm gần đây (2012, 2013)  khi tình hình thời tiết biển diễn biến ngày càng phức tạp, phao EPIRB ngày càng gắn liền với sự an toàn của người đi biển hơn nữa.
 
Tuy nhiên phao EPIRB chỉ phát huy hiệu quả cao nhất theo đúng tên gọi của nó khi các thông tin về phương tiện mang phao được lưu trữ để có thể dễ dàng tìm kiếm, tra cứu nhanh khi cần. Các Đài Thông tin Duyên hải cũng như các Trung tâm TKCN trên khắp thế giới nhờ những thông tin sẵn có này mà có thể nhanh chóng xác minh những thông tin cần thiết của báo động cấp cứu, từ đó có thể triển khai việc tìm kiếm và cứu nạn cho thủy thủ trên tàu nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tổ chức Cospas-Sarsat đã thiết lập một cơ sở dữ liệu phao quốc tế có khả năng lưu trữ dữ liệu đăng ký của tất cả các phao đang sử dụng trên toàn thế giới, và khuyến cáo các tàu có trang bị phao nên cung cấp dữ liệu cho các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia. Các dữ liệu này sẽ được tất cả các TTTKCN trên toàn thế giới sử dụng miễn phí cho mục đích cứu nạn.
 
Một ví dụ:
 
Trưa ngày 30/10/2012, Trung tâm Điều hành Thông tin Vệ tinh Cospas-Sarsat Việt Nam (VNMCC) nhận được tín hiệu báo động cấp cứu từ phao EPIRB với dữ liệu vị trí 07°59,84'N  084°11,91'E, gần khu vực biển Srilanka. Dựa trên cơ sở dữ liệu phao chúng tôi xác định các thông tin cần thiết về phương tiện của Công ty CP Vận tải biển Sài Gòn (SaiGon Ship) với 22 thuyền viên. Liên lạc với số điện thoại khẩn cấp trong cơ sở dữ liệu, chúng tôi được biết tàu vận chuyển gỗ từ Myanmar đi Ấn Độ, đến sáng ngày 30/10/2012 do gặp thời tiết xấu, bị xô hàng nên tàu phải quay đầu xuôi dòng để chằng buộc lại. Ngay lập tức thông tin này được chuyển tới trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn quốc gia, đồng thời phối hợp với Đài Thông tin Duyên hải Hải Phòng, Hồ Chí Minh cùng Đài Thông tin Vệ tinh Mặt đất Inmarsat Hải Phòng (HPLES) phát quảng bá nhiều ngày liên tục, trên các khung giờ khác nhau để các tàu lân cận khu vực tàu bị nạn biết và trợ giúp. Đến chiều ngày 31/12/2013, trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn quốc gia thông báo tàu đã chìm. Trên đường hành trình, sau khi nghe được thông tin phát quảng bá trên sóng từ Hệ thống Đài TTDH Việt Nam về tàu bị nạn, tàu PACIFIC SKIPPER đã cứu sống 18 trong tổng số 22 thuyền viên, 4 người vẫn mất tích trong đó có thuyền trưởng. Việc tìm kiếm vẫn được tiếp tục đến hy vọng cuối cùng vào ngày 13/11/2012.
 
Qua sự kiện trên cùng với nhiều sự kiện cấp cứu mang tính chất nghiêm trọng khác và vì sự an toàn tính mạng khi hành trình trên biển, đồng thời phát huy hiệu quả của phao EPIRB, chủ phao có thể cung cấp thông tin về dữ liệu đăng ký phao về Trung tâm Điều hànhThông tin Vệ tinh Cospas-Sarsat Việt Nam (VNMCC) theo:
 
Trung tâm Điều hành Thông tin Vệ tinh Cospas-Sarsat Việt Nam (VNMCC)
 
Điện thoại                    : +84-(0)31-382 2181 

Fax                               : +84-(0)31-384 2979

Email                           : vnmcc@vishipel.com.vn

Địa chỉ                         : Số 2, Nguyễn Thượng Hiền, Hồng Bàng, Hải Phòng
 
Việc đăng ký phao EPIRB là vô cùng quan trọng, lại nhanh chóng và đơn giản mà mang lại hiệu quả cao cho việc quản lý thông tin chủ sở hữu và trợ giúp khi bạn gặp sự cố. Ngoài đăng ký thông tin cho EPIRB, việc đăng ký thông tin các loại phao như ELT dùng cho hàng không, hay PLB dùng cho cá nhân cũng rất cần thiết.

GỬI Ý KIẾN