1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Điểm tựa vững chắc của ngư dân

- Kim Ngân

Trong những năm qua, BTL Vùng Cảnh sát biển 2 luôn kiên cường bám biển, không chỉ góp sức cùng với các lực lượng giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn, bảo vệ chủ quyền trên biển, mà còn giúp ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt hải sản, phát triển kinh tế…


Đồng hành cùng ngư dân bám biển
 
Đại tá Lê Huy Sinh - Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 2 cho biết: "Những năm qua, đơn vị luôn đồng hành, sát cánh cùng ngư dân vươn khơi. Với tinh thần chủ động, tích cực, không quản hiểm nguy, sẵn sàng vượt sóng to, bão lớn, đơn vị đã thực hiện thành công trên 150 chuyến tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và cứu kéo hàng trăm phương tiện với hơn 430 ngư dân gặp nạn, trong đó có 34 thủy thủ tàu nước ngoài; lai dắt 206 tàu cá của ngư dân vào khu neo đậu an toàn. Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, thực hiện chỉ đạo của BTL CSB Việt Nam, Vùng CSB 2 đã triển khai thực hiện mô hình công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân”, phối hợp với cấp ủy, chính quyền huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức tuyên truyền cho hơn 1.200 lượt cán bộ và nhân dân, 700 học sinh, cấp phát hàng nghìn tờ rơi về những điều ngư dân cần biết khi làm ăn trên biển và 250 cuốn sổ tay tuyên truyền pháp luật đối với hàng trăm tàu cá”.


Cán bộ BTL Vùng Cảnh sát biển 2 tặng cờ Tổ quốc, tuyên truyền luật biển, đảo đến ngư dân huyện Lý Sơn.
 
Đến xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, chúng tôi được ông Bùi Văn Phải, chủ tàu QNg 96169 TS kể lại câu chuyện cảm động về những chiến sĩ Vùng CSB 2. Cuối năm 2013, khi tàu của ông đang đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa thì bị tàu lạ tấn công. Các đối tượng trên tàu nước ngoài dùng roi điện và súng khống chế, đánh đập ngư dân, rồi phá tàu. Giữa lúc các thuyền viên hoảng loạn, thì tàu của BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đã có mặt kịp thời bảo vệ, hỗ trợ các thuyền viên.
 
Góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo
 
Theo Đại tá Bùi Minh Trứ - Phó tư lệnh Pháp luật BTL Vùng Cảnh sát biển 2, trong những năm qua, mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” được cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Mô hình tạo ra hiệu ứng rất tích cực, được dư luận xã hội đánh giá cao, tạo niềm tin cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế và tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh, an toàn trên biển, đảo.
 
Chương trình tuyên truyền biển, đảo, cấp phát tờ rơi, tặng cờ Tổ quốc và nhiều vật dụng thiết thực tới ngư dân được tổ chức hằng năm là hoạt động giúp ngư dân nâng cao nhận thức, hiểu rõ tác hại của việc vi phạm đánh bắt trái phép tại vùng biển nước ngoài, không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng, thiệt hại kinh tế mà còn ảnh hưởng đến công tác đối ngoại của Việt Nam.
 

Nói về những chiến sĩ Cảnh sát biển, ông Nguyễn Quốc Chinh - Trưởng Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện Lý Sơn khẳng định: “Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải hiện có 46 tàu, 625 đoàn viên. Từ khi thành lập đến nay, nghiệp đoàn luôn nhận được sự hỗ trợ thường xuyên của BTL Vùng Cảnh sát biển 2. Các anh không chỉ giữ gìn trật tự an toàn, an ninh, đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển, mà còn giúp ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt hải sản, phát triển kinh tế trên vùng biển của quê hương mình". 

GỬI Ý KIẾN