1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

Chuyển biến đáng ghi nhận của công tác đảm bảo an toàn hàng hải miền Nam

- Theo Bộ GTVT

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tổng Công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam (BĐATHHMN ) được tổ chức chiều 1/3. Cùng dự, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc; Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt,; Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang và đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan, đơn vị của Bộ GTVT, các doanh nghiệp hàng hải trong và ngoài ngành.


Thứ trưởng GTVT Nguyễn Văn Công phát biểu chỉ đạo
 
2018, Bảo đảm ATHH miền Nam đạt nhiều con số ấn tượng
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Tổng công ty BĐATHHMN đã đạt được trong năm 2018.
 
“Tổng công ty đã cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra. Trong đó, có những nội dung rất quan trọng, liên quan đến đảm bảo an toàn hàng hải, an ninh hàng hải, bảo vệ chủ quyền biển đảo, việc khai thác xếp dỡ hàng hóa, quản lý bảo trì hệ thống đèn biển, ra thông báo hàng hải, dịch vụ hoa tiêu hàng hải…”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nhấn mạnh đồng thời khẳng định, qua theo dõi hoạt động của đơn vị thì đây là kết quả ấn tượng không chỉ so với năm 2017 mà còn vượt bậc và tốt nhất trong 8 năm gần đây của Tổng Công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam.
 
Để phát huy những thành tích này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công chỉ đạo lãnh đạo và cán bộ CNVC-LĐ của BĐATHHMN cũng cần phải chủ động hơn nữa trong hoạt động sản xuất kinh doanh, song song với hoạt động công ích được Bộ GTVT và Chính phủ giao.
 
“Có vậy mới chủ động thu nhập, tạo thêm việc làm cho người lao động, tăng doanh thu và lợi nhuận. Tuy là doanh nghiệp công ích nhưng làm thế nào để lợi nhuận từ khu vực sản xuất ngoài công ích cũng không kém nhiệm vụ chính, không trông chờ hoàn toàn vào “bầu sữa mẹ” ngân sách thì khi đó doanh nghiệp mới thực sự lớn mạnh, có gốc để phát triển bền vững”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công chỉ rõ.
 

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt trao Bằng khen cho Tổng công ty
 
Thứ trưởng Bộ GTVT cũng chỉ đạo Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam cần quan tâm hơn nữa đến đào tạo nguồn nhân lực; xây dựng kế hoạch duy tu nạo vét phù hợp, tránh mùa mưa bão; triển khai các dự án đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết  bị đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, mang lại hiệu quả đầu tư; tiếp tục phát huy thế mạnh ứng dụng của cuộc cách mạng 4.0 từ việc xây dựng hạ tầng công nghệ...
 
Doanh thu của Tổng công ty BĐATHHMN tăng hơn 30%
 
Trước đó, báo cáo tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu An, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty BĐATHHMN cho biết: Năm 2018, doanh thu của Tổng công ty BĐATHHMN đạt hơn 1.400 tỷ đồng (tăng 30,7% so với năm 2017, vượt kế hoạch 18,2%), nộp Ngân sách Nhà nước 190 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 120 tỷ đồng…
 
Tổng Công ty được Nhà nước giao quản lý, vận hành 52 đèn biển (trong đó có 13 đèn biển khu vực quần đảo Trường Sa và DK1, 25 tuyến luồng hàng hải với tổng chiều dài 774,31km (tăng 22,06 km so với năm 2017), 798 BHHH (gồm 654 phao, 144 tiêu) hoạt động đúng yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, tuân thủ các quy định hiện hành, góp phần làm giảm tai nạn hàng hải và bảo vệ môi trường.
 
Tổng giám đốc Bùi Thế Hùng phát biểu khẳng định đưa Tổng công ty phát triển mạnh mẽ
 
Lãnh đạo Tổng công ty cũng cho biết đã thực hiện khảo sát ra TBHH 25/25 tuyến luồng hàng hải và 05 khu vực đón trả hoa tiêu, khối lượng 651km2 đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng với 261 thông báo hàng hải, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải.
 
Năm 2018, triển khai thi công 02 công trình gồm, nạo vét duy tu luồng Sài Gòn - Vũng Tàu và luồng cho tàu trọng tải lớn vào sông Hậu. Trong đó, công trình nạo vét duy tu luồng Sài Gòn - Vũng Tàu đã nghiệm thu hoàn thành đạt chuẩn tắc thiết kế, tiến độ và chất lượng. Công trình Nạo vét duy tu luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu đã được điều chỉnh kế hoạch bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải thực hiện trong 02 năm (2018-2019).
 
“Các Công ty Hoa tiêu hàng hải đã thực hiện dẫn 24.545 lượt tàu ra vào các cảng trong khu vực được giao quản lý, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, hàng hóa và phương tiện, đáp ứng yêu cầu về an toàn, an ninh hàng hải, phòng ngừa ô nhiễm môi trường. Chất lượng dịch vụ Hoa tiêu dẫn tàu ngày càng nâng cao, đem lại sự hài lòng cho khách hàng, việc làm của người quản lý doanh nghiệp và người lao động được bảo đảm, ổn định”, Phó TGĐ Nguyễn Thị Thu An khẳng định.
 
Bà An cũng cho biết, trong năm 2018, Hội đồng sáng kiến, khoa học của Tổng công ty đã họp xét và công nhận 25 sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đây là những giải pháp do chính các cán bộ, nhân viên, NLĐ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đề xuất, do đó mang tính thực tiễn cao, đem lại hiệu quả trong quá trình lao động, sản xuất.
 
Thường xuyên cập nhật thông tin hải đồ (hải đồ giấy và ENC) của các tuyến luồng khi có kết quả khảo sát TBHH. Hàng tuần cập nhật hải đồ giấy theo thông báo hàng hải và công bố thông tin cập nhật hải đồ giấy trên trang thông tin điện tử của Tổng công ty. Hoàn thành xây dựng hải đồ giấy tuyến luồng hàng hải cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu.
 
Tổng Công ty cũng luôn theo dõi hoạt động của hệ thống Trung tâm giám sát AIS bao gồm Trạm bờ AIS đặt tại hải đăng Vũng Tàu, máy chủ Cơ sở dữ liệu, webased, INav Pro tại Văn phòng Tổng công ty; Hoạt động 06 trạm giám sát AIS tại các trạm quản lý luồng; Hoạt động 3 báo hiệu hàng hải AIS “thực” và hoạt động của 10 báo hiệu hàng hải AIS “ảo” khu vực đổ chất nạo vét và đón trả hoa tiêu ngoài phao “0” luồng Vũng Tàu – Thị Vải;
 
 
Lãnh đạo Tổng công ty phối hợp với Công đoàn Tổng công ty thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động như: tiền lương, tiền thưởng và các chế độ chính sách khác đã được Nhà nước ban hành, quan tâm đến người lao động có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hiếu, hỷ, gặp hoạn nạn để kịp thời động viên thăm hỏi…
 
Ông Bùi Thế Hùng - Tổng giám đốc TCT BĐATHHMN cho rằng có được kết quả trên là sự phấn đấu không ngừng của toàn thể cán bộ CNV TCT, và quan trọng hơn là sự quan tâm sâu sát từ Bộ GTVT, Cục hàng hải Việt Nam và chính quyền địa phương nơi trú đóng. Lãnh đạo Tổng công ty chú ý phối hợp với Công đoàn Tổng công ty thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động như: tiền lương, tiền thưởng và các chế độ chính sách khác đã được Nhà nước ban hành, quan tâm đến người lao động có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hiếu, hỷ, gặp hoạn nạn để kịp thời động viên thăm hỏi; Sử dụng tài chính công đoàn gần 220 triệu đồng để hỗ trợ, thăm hỏi ĐVCĐ, NLĐ; Công đoàn Tổng công ty đã đề nghị Công đoàn GTVT Việt Nam, Ban Quản lý quỹ Xã hội – Từ thiện trích 263 triệu đồng cho 26 cá nhân và 38 tập thể thuộc Tổng công ty có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Tặng quà cho NLĐ và người thân người lao động đang làm nhiệm vụ trên các hải đăng Trường Sa, tàu tiếp tế nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2018 với số tiền 44,3 triệu đồng.
 

Ông Lê Tuấn Quốc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ghi nhận những đóng góp của Tổng công ty BĐATHHMN đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế đất nước nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng. Đồng thời, góp phần bảo vệ an ninh biển đảo, chủ quyền biên giới quốc gia. Ông Quốc đề nghị Tổng công ty BĐATHHMN tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2018, góp phần cùng với địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra trong năm 2019… 

GỬI Ý KIẾN