1 Cục hàng hải VIệt Nam Vinalines VINASHIN NXB

25 sự kiện TKCN và 185 thuyền viên được hỗ trợ kịp thời trong tháng 6/2018

- Hồng Hải

Trong tháng 6/2018, Hệ thống Thông tin duyên hải (TTDH) Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 25 sự kiện Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) từ tàu cá và tàu hàng, trong đó có: 12 sự kiện tàu bị hỏng máy thả trôi; 05 sự kiện thuyền, ngư dân cần trợ giúp y tế; 06 sự kiện người rơi xuống biển, mất tích và 02 sự kiện tàu chìm.


 

Sự kiện tháng 6

 
Kết quả, Hệ thống TTDH Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị, bắt liên lạc với phương tiện, kết nối thông tin, phát quảng bá yêu cầu trợ giúp, xử lý thành công 18 sự kiện, hỗ trợ kịp thời 185 thuyền viên và ngư dân thoát khỏi nguy hiểm. 04 sự kiện thuyền viên, ngư dân mất tích vẫn đang được Hệ thống TTDH phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi, tìm kiếm.
 
Tình trạng tàu thuyền đánh bắt hải sản bị hỏng máy thả trôi trong tháng 06 vẫn chiếm tỷ lệ lớn với 12 trường hợp, trong đó có 04 trường hợp tàu bị hỏng máy trong điều kiện thời tiết xấu, gây không ít khó khăn cho công tác cứu hộ, cứu nạn của các lực lượng chức năng cũng như các tàu thuyền trong khu vực. Vì vậy, các tàu đánh bắt hải sản cần lưu ý thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra máy tàu trước khi ra khơi, đặc biệt đối với tàu cá có công suất và sức chứa lớn, để bảo đảm an toàn cho tính mạng các thuyền viên cũng như tài sản của mình.
 
Điển hình như trường hợp tàu cá QNg 95438 TS bị phá nước khi đang đánh bắt ở khu vực Quần đảo Trường Sa, có nguy cơ chìm cùng 31 ngư dân trên tàu. Tàu gọi cho Hệ thống TTDH trên tần số 7903 kHz yêu cầu trợ giúp. Thời tiết khu vực tàu bị nạn có gió mạnh cấp 6, cấp 7. Hệ thống TTDH đã nỗ lực giữ liên lạc thường xuyên với tàu, cập nhật tình hình, vị trí và chuyển thông tin kịp thời đến các cơ quan TKCN, đồng thời phát quảng bá yêu cầu các tàu thuyền trong khu vực tăng cường quan sát để hỗ trợ tàu bị nạn. Do điều kiện thời tiết sóng to gió lớn, tàu bị nạn đã chìm, may mắn toàn bộ thuyền viên bị nạn đã được các tàu cá khác cứu và hỗ trợ đưa về đảo An Bang, sau đó được tàu Hải quân đưa về bờ an toàn.
 
Qua đây, các tàu cá cần lưu ý trực canh trên tần số cứu nạn quốc gia 7903 kHz – đây là tần số cấp cứu khẩn cấp dành riêng cho tàu cá. Đối với tàu hàng cần tuân thủ trực canh trên các tần số quốc gia và quốc tế theo quy định. Các tàu lưu ý việc trực canh không chỉ có ý nghĩa giúp tàu kịp thời trao đổi thông tin khẩn cấp tới các cơ quan trên bờ mà qua đó các tàu còn có thể cập nhật thông tin về tình hình tàu thuyền hoạt động trong khu vực mình hành hải, để có thể tham gia cùng với các cơ quan chức năng cứu hộ, cứu nạn tàu bị nạn khi được yêu cầu.

GỬI Ý KIẾN